Video: Iran "khoe" tên lửa đạn đạo mới, tránh mọi radar, tấn công cực chuẩn

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ không ngừng gia tăng, hôm 13/8, Iran đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo tầm ngắn nội địa Fateh, có khả năng tránh né mọi hệ thống radar và tấn công mục tiêu vô cùng chính xác.

RT đưa tin, tên lửa mới của Iran mang tên Fateh (Người chinh phục) có tầm bắn từ 300 – 500 km.

Hãng tin Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami cho hay, tên lửa mới có khả năng tránh né mọi radar và tấn công vô cùng chính xác.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới của Iran mang tên Fateh.

“Như đã hứa, tôi đã không ngừng nỗ lực để thúc đẩy năng lực của lực lượng tên lửa Ian và chắc chắn, năng lực của chúng ta đang tăng lên từng ngày”, ông Hatami phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm ở thủ đô Tehran hôm 13/8.

Trước đó, hôm 10/8, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Iran đã phóng thử nghiệm một tên lửa chống hạm tầm ngắn ngay trong đợt diễn tập hải quân ở eo biển Hormuz.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Washington tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran sau khi Mỹ rút tên ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA năm 2015. Theo lệnh trừng phạt, Iran sẽ không được sử dụng đồng đôla Mỹ cũng như bị hạn chế nhập khẩu các mặt hàng ô tô, kim loại và khoáng sản.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA và khẳng định sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran thậm chí là tăng cường lệnh cấm vận cho tới khi Tehran xóa bỏ những hành động "không phù hợp" trong khu vực. Cụ thể, Mỹ yêu cầu Iran hủy bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo cũng như ngừng hỗ trợ cho chính quyền Syria, phong trào Hezbollah ở Lebanon và các tay súng Houthi chống lại lực lượng liên quân do Ả Rập đứng đầu nhưng được Mỹ hậu thuẫn ở Yemen.

Còn theo Bộ trưởng Hatami, chương trình phát triển tên lửa của Iran là “không thể đưa ra đàm phán” và Cộng hòa Hồi giáo cũng sẽ không để nước ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ.

Hôm 13/8, Tư lệnh Lực lượng bộ binh Iran, Chuẩn tướng Kiomars Heidari cũng khẳng định, Iran có đủ năng lực tự cung tự cấp trong mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp quân sự. Ngoài ra, Iran sẵn sàng chia sẻ năng lực quốc phòng với “những quốc gia là bạn bè thân hữu”.

Iran được cho đang sở hữu hơn 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới trung. Trong đó, tên lửa Shahab-3 được cho có tầm bắn lên tới 2.000 km. Với tầm bắn này, Shahab-3 có thể vươn tới lãnh thổ phía nam châu Âu và Israel.

Video: Iran "khoe" tên lửa đạn đạo mới, tránh mọi radar, tấn công cực chuẩn

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !