Vì sao vợ lãnh đạo Triều Tiên mới được công nhận là Đệ nhất Phu nhân?

Theo hãng tin Channel News Asia, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức đề bạt người vợ của mình, bà Ri Sol-ju thành Đệ nhất Phu nhân, qua đó nâng cao vị thế của bà trước thềm các cuộc gặp mặt quan trọng sắp tới.

Bà Ri thường cùng chồng minh tham dự các sự kiện cấp quốc gia, tuy nhiên vào cuối tuần qua bà đã một mình đến xem một buổi trình diễn múa ba lê của một đoàn nghệ thuật Trung Quốc. Truyền thông Triều Tiên giờ đây đã bắt đầu gọi bà là “Đệ nhất Phu nhân đáng kính”, qua đó đánh dấu lần đầu tiên tước hiệu này được sử dụng ở Triều Tiên trong vòng hơn 40 năm qua.

Bà Ri Sol-ju đi cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện có rất ít thông tin về bà Ri, khi một số nguồn tin cho rằng bà khoảng 29 tuổi và đã có ba con với ông Kim Jong-un. Xuất thân của bà cũng được cho là bình thường, khi theo các nguồn tin tình báo của Hàn Quốc, cha của bà là một giáo viên còn mẹ là một bác sĩ.

Từng là một thành viên cũ của Dàn nhạc Unhasu của Triều Tiên, bà Ri đã theo học một trường âm nhạc ở Trung Quốc và từng đến thăm Hàn Quốc vào năm 2005 để cổ vũ cho đoàn thể thao Triều Tiên trong một đại hội quốc tế. Bà được biết đến là người yêu thời trang và thường mặc những bộ đồ sang trọng.

Nhiều nhà phân tích cho biết việc phong tước hiệu này là một trong những nỗ lực nhằm quảng bá Triều Tiên như một “quốc gia bình thường” trong lúc ông Kim chuẩn bị gặp mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tước hiệu này cũng đồng nghĩa với việc bà có vị thế ngang hàng với phu nhân của hai Tổng thống.

Ông An Chan-il, một nhà nghiên cứu về vấn đề Triều Tiên cho biết: “Việc thăng chức cho bà Ri Sol-ju sẽ là một chiến lược quảng bá hiệu quả. Cuộc hội đàm trên được tổ chức với các nguyên thủ quốc gia đều có vị thế ngang hàng với nhau, nếu Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Melania Trump cũng có mặt, chắc chắn bà Ri cũng sẽ đến dự”. Ông cũng nhấn mạnh rằng bà Ri cũng đã cùng chồng mình đến thăm thủ đô Bắc Kinh lần đầu tiên trên cương vị lãnh đạo Triều Tiên vào tháng trước.

Một số nhà phân tích cho rằng việc phong chức cho bà Ri lãnh đạo Triều Tiên là do những gì đã xảy ra với mẫu thân của ông Kim, bà Ko Yong-hui. Bà Ko đã có ba người con với Chủ tịch Kim Jong-il, song bà lại tránh không xuất hiện trước công chung trong suốt 28 năm kết hôn. Bà qua đời vào năm 2004 và thi hài của bà được bí mật đưa từ Paris nơi bà điều trị về Bình Nhưỡng. Mãi đến khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, một ngôi mộ mới được xây cho bà vào năm 2012.

Khác với cha và ông mình, ông Kim Jong-un thường có hai người phụ nữ tháp tùng là bà Ri và em gái Kim Yo-jong, cùng nhiều quan chức cấp cao khác. Trong kỳ Thế vận hội Mùa đông diễn ra vào tháng 2 vừa qua, ông Kim đã cử em gái mình đến dự đại hội để xây dựng uy tín ngoại giao. Có thể thấy rằng ông Kim đã tạo dựng cho mình phong cách cởi mở hơn so với cha ông mình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !