Vì sao Trung Quốc tuyên bố nối lại đàm phán thương mại với Mỹ?

Theo CNN, Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán mới với Mỹ sẽ diễn ra trong thời gian tới mặc dù giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đang có một cuộc “chiến tranh thương mại”.

Vào ngày 16/8, Bộ Công thương Trung Quốc tuyên bố rằng một phái đoàn đại biểu sẽ đến Mỹ vào cuối tháng này để thảo luận theo lời mời từ phía Mỹ. Dự kiến phái đoàn dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Công thương Wang Shouwen và ông sẽ gặp gỡ và trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách Các vấn đề Quốc tế David Malpass.

Trung Quốc và Mỹ đang xảy ra căng thẳng thương mại rất lớn.

Các vòng đàm phán trước đó giữa Trung Quốc và Mỹ đã không đạt được nhiều bước tiến, khiến cho một cuộc chiến tranh thương mại bùng nổ và khiến các doanh nghiệp của hai nước trở nên khốn đốn. Mỗi nước áp đặt mức thuế nặng nề đối với các mặt hàng của nhau và đã đe dọa sẽ có những biện pháp mạnh hơn.

Hiện vẫn chưa rõ hai bên mong đạt được điều gì, khi chính phủ Trung Quốc và Mỹ đang có bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề, bao gồm sự mất cân bằng trong cán cân thương mại của hai nước, cũng như những ý định nhằm sở hữu trái phép các công nghệ Mỹ của Trung Quốc và chính sách công nghiệp đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Ông Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận Châu Á của công ty nghiên cứu Oxford Economics cho biết, việc Trung Quốc “sẵn sàng nhượng bộ vừa đủ để khiến chính phủ Mỹ rút lui là khó có khả năng xảy ra”.

Các cuộc đàm phán lần này cũng không phải là ở cấp độ cao như những lần gặp mặt trước đây, khi đó có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, Bộ trưởng Công thương Mỹ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, một cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuyên bố của chính phủ Trung Quốc không nói rõ hai bên sẽ thảo luận về vấn đề nào trong cuộc gặp mặt sắp tới, tuy nhiên họ khẳng định quan điểm của Trung Quốc là phản đối “chính trị đơn cực và hành động thiên vị thương mại”.

Lần đàm phán cuối cùng giữa hai nước diễn ra vào đầu tháng 6 vừa qua, khi Bộ trưởng Ross đến Bắc Kinh. Tuy nhiên cuộc gặp mặt này đã không thành công bởi chính quyền Trump trước đó vài ngày đã tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ có hình thức đáp trả, và chính phủ hai nước đã áp đặt mức thuế nặng đầu tiên đối với 34 tỉ USD hàng hóa của nhau. Một đợt đánh thuế mới đối với 16 tỉ USD hàng hóa nữa sẽ được áp dụng từ ngày 23/8 tới.

Tiếp tục để căng thẳng leo thang, chính quyền Turmp tuyên bố kế hoạch đánh thuế mạnh tay hơn nữa đối với khoảng 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nói họ sẽ đáp trả bằng mức thuế tương tự đối với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !