Vì sao Trung Quốc không thăng hàm tướng mới nhân kỷ niệm thành lập PLA?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “phá lệ” và không phong hàm thượng tướng cho bất kỳ nhân vật nào nhân dịp kỷ niệm thành lập quân đội. Giới phân tích đánh giá đây là dấu hiệu cho chủ trương mới của Bắc Kinh về bổ nhiệm nhân sự.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong dịp kỷ niệm thành lập quân đội Trung Quốc năm 2017. Ảnh: Xinhua

Kể từ cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có “truyền thống” công bố những nhân vật được thăng hàm Tướng vào tối 1/8 hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Nhưng điều này đã không xảy ra trong năm 2018.

Trong tổng số 30 nhân vật thăng hàm Thượng tướng kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền lãnh đạo, có tới 27 người được công bố chính thức trong tối 1/8 các năm.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đánh giá diễn biến đi ngược với thông lệ vào năm 2018 cho thấy trong thời gian tới, Chủ tịch Tập Cận Bình có xu hướng sử dụng nhân sự dựa trên nhu cầu và năng lực phẩm chất.

Nhà quan sát quân sự Liang Guoliang tại Hong Kong (Trung Quốc) nhận xét: “Kể từ khi cải tổ lực lượng vũ trang, Chủ tịch Tập Cận Bình trong 5 năm qua đã thăng hàm nhiều nhân vật trẻ tuổi lên cấp Tướng. Động thái này cũng là chủ đích của Chủ tịch Tập Cận Bình để truyền sinh khí mới cho lực lượng vũ trang Trung Quốc”.

Năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thăng hàm cho 140 nhân vật lên Trung Tướng, Thiếu Tướng và Thượng Tướng.

Trong những nhân vật được thăng hàm Tướng trong năm 2017 có Tư lệnh Không quân Ding Laihang và Tư lệnh Hải quân Shen Jinlong. Hai người này được thăng chức khi đang công tác tại cơ sở. Trong khi đó, trước đây những vị trí này thường thuộc về cấp phó vốn làm việc tại trung ương.

Nhà bình luận quân sự của đài Phoenix (Hong Kong, Trung Quốc) Song Zhongping đánh giá Chủ tịch Tập Cận Bình đang thể hiện rằng ông không đi theo quy ước truyền thống về thăng cấp mà thay vào đó ưu tiên những cá nhân có thành tích nổi bật, có kiến thức về chiến tranh hiện đại và “sẵn sàng làm nhiệm vụ”.

Năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố về ý định cải tổ lực lượng vũ trang. Điều này dẫn đến việc 300.000 quân nhân bị tinh giản và 7 bộ chỉ huy chỉ còn 5.

Theo Báo Tintuc.vn

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !