Vì sao Trung Quốc "hãm phanh" ngân sách quốc phòng?

Hôm 4/3, Reuters đưa tin, ngân sách quốc phòng năm nay của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thấp nhất kể từ năm 2010, trong bối cảnh nền kinh tế nước này cũng đang giảm tốc.

Theo đó, số tiền dành cho quốc phòng năm nay sẽ thấp hơn nhiều so với dự đoán, mặc dù theo Reuters con số chi tiêu thực có thể sẽ cao hơn.

Vì sao Trung Quốc

Lính Trung Quốc tập trận tại tỉnh Hắc Long Giang hồi tháng 1/2016.

Bà Phó Oánh, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, cho hay, ngân sách quốc phòng có thể sẽ tăng khoảng 7 đến 8% so với năm 2015. Con số chính thức sẽ được công bố vào ngày khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc (5/3).

Nếu đúng vậy, đây sẽ là lần đầu tiên ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng trưởng một chữ số kể từ năm 2010. Năm 2010, ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng 7,5 %.

Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng 10,1% lên 886,9 tỷ nhân dân tệ (135,39 tỷ USD), bằng một phần tư so với chi tiêu quốc phòng của Mỹ.

Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016 là 573 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường biện minh rằng, nước này tăng mạnh chi tiêu quốc phòng để phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP. Nhưng năm 2015, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 6,9%, mức chậm nhất trong vòng 25 năm qua và dự kiến sẽ giảm hơn nữa vào năm 2016.

Ông Bonji Obara đến từ tổ chức tư vấn chính sách Tokyo Foundation cho hay: "Ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng chậm hơn vì việc duy trì tăng trưởng ngân sách quốc phòng ở mức hai chữ số sẽ khó khăn hơn đối với Bắc Kinh”.

Ông nói thêm: "Một lý do nữa là chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đang giúp giảm số tiền bị thất thoát và chi tiêu hiệu quả hơn".

Theo bà Phó Oánh, ngân sách dựa trên nhu cầu quốc phòng và tình trạng kinh tế của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần bị chỉ trích vì thiếu minh bạch trong chi tiêu quốc phòng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói: "Trung Quốc cần minh bạch và giải thích rõ việc chi tiêu quân sự của mình cho cộng đồng quốc tế. Quan trọng là Trung Quốc không phá vỡ sự cân bằng trong khu vực và rằng Bắc Kinh sẽ góp phần ổn định thế giới".

Ông Obara nói: "Bằng cách giảm chi tiêu quân sự, đến mức phù hợp với tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc có thể làm chệch hướng những lời chỉ trích trong và ngoài nước”.

Việc Trung Quốc tăng cường quân đội đã gây nhiều lo ngại trong khu vực, đặc biệt là vì Bắc Kinh luôn có những hành động hung hăng đối với các tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất của Anh.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !