Vì sao nữ ứng viên Giám đốc CIA của ông Trump muốn rút lui?

Bà Gina Haspel, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng đề cử làm Giám đốc CIA đã bất ngờ muốn rút lui trước lo ngại bị phanh phui vai trò trong chương trình thẩm vấn sử dụng biện pháp tra tấn.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn lời 4 quan chức giấu tên cho biết, bà Haspel đã đề nghị rút lui khỏi danh sách ứng cử viên Giám đốc CIA hôm 3/5.

Cũng trong ngày nay, bà Haspel đã được triệu tập tới Nhà Trắng để các trợ lý của ông Trump thảo luận và tìm hiểu rõ hơn về vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn dùng biện pháp tra tấn. 

Bà Gina Haspel, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm Giám đốc CIA nhưng lại muốn rút lui.

Theo các quan chức giấu tên, bà Haspel muốn rút lui vì lo ngại phải đối mặt với phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 9/5. Bởi sự việc này có thể làm ảnh hưởng đến thanh danh của CIA. Sau đó bà Haspel đã rời Nhà Trắng và về trụ sở chính của CIA ở Langley, Virginia.

Sau đó, hai quan chức cao cấp Nhà Trắng là Marc Short và phát ngôn viên Sarah Sanders cũng đã đến Langley để thảo luận thêm với bà Haspel trong nhiều giờ, nhưng cũng không thể khiến Haspel thay đổi quyết định.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 5/5, Nhà Trắng lại khẳng định bà Haspel sẽ không rút lui khỏi vị trí ứng cử viên giám đốc CIA như tờ Washington Post đưa tin. 

“Bà Haspel là một ứng cử viên sáng giá bởi bà đã dành hơn 30 năm phục vụ nước Mỹ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah chia sẻ.

Tổng thống Trump đã đề cử bà Haspel, người hiện giữ chức phó Giám đốc CIA, trở thành người đứng đầu cơ quan này để thay thế cho người tiền nhiệm là ông Mike Pompeo. Ông Pompeo hiện đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Nếu được phê chuẩn, bà Haspel sẽ là nữ Giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !