Vì sao nhiều tuyến đường HN vừa làm xong đã ngập lụt nghiêm trọng?

Đường Nguyễn Xiển, Phạm Hùng, Đại lộ Thăng Long… và không ít những cung đường khác ở Hà Nội mới làm nhưng lại rất dễ bị ngập lụt. Vì sao vậy?

Trận mưa lớn kéo dài trong 2 ngày 8 - 9/8 khiến nhiều cung đường ở Thủ đô bị ngập lụt nghiêm trọng. Không chỉ vừa mưa đã ngập, ngay cả khi trời trở nắng ráo vào sáng ngày 9/8 một số tuyến đường mới như Nguyễn Xiển, Phạm Hùng vẫn như... sông. Ô tô, xe máy qua lại những tuyến đường này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, gây ức chế lớn cho người dân.

“Tôi thường xuyên phải đi làm qua đường Nguyễn Xiển, Phạm Hùng mỗi ngày. Đường chỉ vừa mới hoàn thành nhưng không hiểu sao lại hay bị ngập lụt như vậy. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ cũng có thể lụt. Nhiều hôm đến cơ quan, lại phải ngậm ngùi đi về vì nước trên đường bắn lên, bẩn hết áo quần” – một người dân ở khu Linh Đàm bức xúc.

Vì sao nhiều tuyến đường HN vừa làm xong đã ngập lụt nghiêm trọng? - ảnh 1
Hình ảnh ngập lụt kéo dài tại khu tòa nhà Keangnam trên đường Phạm Hùng. (Ảnh QN)

Một thắc mắc lớn được nhiều người đặt ra là vì sao những cung đường chỉ vừa mới hoàn thành lại có thể dễ dàng ngập lụt và thời gian nước rút lại có thể lâu đến vậy? Phần lớn các lý do giải thích cho hiện tượng này đều hướng về các chủ đầu tư:

Với lượng mưa khoảng 50 mm, Công ty thoát nước Hà Nội cho biết tại các trục chính sẽ không xảy ra úng ngập nhưng ở một số khu vực hệ thống thoát nước chưa được cải tạo, hay tại những khu có công trình, khu đô thị… thi công chưa hoàn thành bàn giao nên có thời gian thoát nước kéo dài, sẽ gây đọng nước trên mặt đường.   

Đơn vị này cũng cho biết, đối với các công trình, dự án đang thi công liên quan đến tiêu thoát nước sẽ phải kiểm tra, xử lý chủ đầu tư nào vi phạm.

Riêng đối với một số tuyến, đặc biệt đường Nguyễn Xiển hay xảy ra ngập lụt, theo Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội Nguyễn Lê là do “hệ thống thoát nước đã đầy phế thải, bùn đất không có khả năng tiêu thoát”. 

Ngoài ra, một số tuyến đường khác cạnh đó cũng dễ ngập mỗi khi mưa xuống như khu vực đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, được lý giải do hai bên đường là tuyến rãnh nhỏ, không đồng bộ, trước đây thoát ra các ao ruộng trũng xung quanh. Nhưng hai bên đường hiện đã xuất hiện các dự án đô thị nên không còn đường tiêu thoát. 

Nhiều nguyên nhân khác dẫn đến ngập úng do tình trạng đổ phế thải tràn lấp xuống mương, hệ thống tiêu thoát nước trước đây phục vụ cho đồng ruộng, nay biến thành các tuyến đường dân sinh, khu đô thị nên không đáp ứng được nhu cầu…

Lý giải về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Trần Thanh Nhã cho rằng, khó khăn lớn hiện nay là hệ thống công trình thủy lợi cũ chưa đáp ứng được nhu cầu do tốc độ đô thị hóa nhanh, áp lực tiêu thoát nước cho thành phố gặp nhiều khó khăn.

Cùng có chung nhận định, Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho rằng, việc thành phố đang trong quá trình đô thị hóa, các công trình xây dựng, giao thông triển khai, gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước.

Để hạn chế tình trạng ngập lụt xảy ra, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục đã yêu cầu lực lượng thanh tra xây dựng, phối hợp với công ty thoát nước kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân thi công các công trình vi phạm, gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước.

Ông Dục cũng yêu cầu phía công ty phối hợp với các chủ đầu tư, đơn vị thi công phải phá dỡ toàn bộ các đập quay thi công, dẫn dòng trên hệ thống thoát nước khi cần thiết.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !