Vì sao Nhật Bản đồng ý để Mỹ triển khai hệ thống phòng không Aegis?

Theo hãng tin Sputnik, chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận để hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ được thiết lập trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Hãng tin NHK của Nhật Bản cho biết, quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp nội các diễn ra ngày 18/12. Theo một số nguồn tin, hệ thống Aegis Ashore này sẽ được trang bị một loại tên lửa đánh chặn mới do Nhật Bản và Mỹ hợp tác phát triển.

Hệ thống phòng không Aegis Ashore của Mỹ.

Hai hệ thống Aegis Ashore sẽ được triển khai ở các căn cứ của quân đội Nhật Bản tại phía bắc tỉnh Akita và phía tây nam tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản, có thể bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản.

NHK cũng nhấn mạnh rằng chi phí của hai hệ thống Aegis này sẽ thấp hơn 100 tỉ yên (tương đương 888 triệu USD) và chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi thêm 2,8 tỉ yên (25 triệu USD) và 700 triệu yên (6,2 triệu USD) trong ngân sách quốc phòng năm 2018 để được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Mỹ. Nhật Bản hy vọng các hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ có thể đi vào hoạt động vào năm 2023.

Nhật Bản hiện được bảo vệ bởi các tàu chiến trang bị hệ thống phòng không Aegis (phiên bản dành cho các tàu chiến) cùng với tên lửa đánh chặn đất đối không Patriot PAC-3 của Mỹ.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng được cho là đang chú ý đến Hệ thống Phòng chống Không quân và Tên lửa (IAMD), có khả năng ngăn chặn cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình các loại. Tuy nhiên nếu chấp thuận thiết lập, chính phủ nước này có nguy cơ vi phạm Điều 9 trong Hiến pháp, có nội dung cấm mọi hoạt động sử dụng vũ lực nhằm gây hấn các quốc gia lân cận.

Việc Nhật Bản tăng cường khả năng quốc phòng đã diễn ra trong vài năm qua do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng nóng lên khi Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !