Vì sao Mỹ "đắp chiếu" khoảng 800 UAV do Trung Quốc sản xuất?

Bộ Nội vụ Mỹ đã cho dừng hoạt động khoảng 800 chiếc máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất, nhưng sẽ cho phép tái sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

Reuters đưa tin, quyết định tạm dừng sử dụngUAV Trung Quốc trong các hoạt động không khẩn cấp vốn được Mỹ thông qua vào tháng 10/2019 và được Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt chính thức chỉ đạo áp dụng từ ngày 29/1.

Mỹ "đắp chiếu" khoảng 800 UAV do Trung Quốc sản xuất trước mối quan ngại an ninh. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Mỹ, quyết định trên nhằm "đảm bảo, giải quyết các vấn đề an ninh mạng, công nghệ và sản xuất trong nước một cách thỏa đáng". 

“UAV được dùng để đánh giá, thu thập và duy trì thông tin liên quan đến cơ sở hạ tầng, giao thông và quốc phòng quan trọng của Mỹ. Tuy nhiên, một số thông tin được thu thập từ UAV có thể có giá trị đối với các tổ chức và chính phủ nước ngoài”, Bộ Nội vụ Mỹ nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, các UAV do Trung Quốc sản xuất sẽ được phép sử dụng trong các tình huống khẩn cấp như chống cháy rừng, tìm kiếm và cứu hộ cũng như xử lý các thảm họa thiên nhiên đe dọa tới cuộc sống người dân và tài sản. Ngoài ra, các UAV Trung Quốc cũng được phép dùng trong hoạt động huấn luyện.

Hồi tháng 10/2019, Bộ trưởng Bernhardt cũng đã ban hành lệnh ngăn Bộ Nội vụ Mỹ mua thêm các UAV có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Về phần mình, hôm 29/1, SZ DJI Technology, nhà sản xuất UAV Trung Quốc có quy mô lớn nhất thế giới, đã bày tỏ “vô cùng thất vọng” trước quyết định của Bộ Nội vụ Mỹ.

Theo SZ DJI Technology, quyết định của Bộ Nội vụ Mỹ không phải xuất phát từ mối quan ngại an ninh mà mang động cơ chính trị nhằm giảm sức cạnh tranh trên thị trường của UAV Trung Quốc đồng thời hỗ trợ công nghệ UAV nội địa của Mỹ.

Hồi tháng 5/2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cảnh báo các công ty nước này trước nguy cơ bị mất dữ liệu vì dùng UAV do Trung Quốc sản xuất.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Vì sao Mỹ đắp chiếu khoảng 800 UAV do Trung Quốc sản xuất UAV Trung Quốc căng thẳng mỹ trung mỹ dừng sử dụng uav trung quốc an ninh mạng

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !