Vì sao Luật hình sự cần có "tội hối lộ bằng tình dục"?

“Dịch vụ tình dục cũng được xem là lợi ích phi vật chất để hối lộ quan chức. Cái này chắc chắn có ở Việt Nam nên phải luật pháp hóa để có thêm cơ sở” – ông Nguyễn Doãn Khánh nói.
Vì sao Luật hình sự cần có

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh (Ảnh: ND)

Tại cuộc hội thảo về “Hoàn thiện các quy định về tội hối lộ trong Bộ luật hình sự năm 1999” ngày 29/10, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh cho rằng, các hành vi đưa hối lộ rất đa dạng, ngoài các yếu tố vật chất, trong đó còn có cả hối lộ bằng tình dục để đạt được mục đích của mình. Từ thực tế ở Việt Nam, vấn đề này phải được nghiên cứu đưa vào dự thảo Bộ luật hình sự.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến chủ trương này, ông Nguyễn Doãn Khánh cho rằng, hối lộ có hai mặt cung và cầu, không có người đưa hối lộ thì không có người nhận hối lộ. 

Về mặt tội phạm, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì phải xử lý. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy phải mở rộng đối tượng đưa nhận hối lộ. Ông dẫn dụ như vừa rồi vụ án ở ngành đường sắt, đối tượng đưa hối lộ ở ngoài nước nhưng đối tượng nhận hối lộ lại ở trong nước.

Do vậy theo ông Khánh ngoài phải xử lý cả trách nhiệm cá nhân và tập thể,  Luật hình sự sửa đổi tới đây phải mở rộng khái niệm đưa hối lộ. Ngoài hành vi và hậu quả về vật chất, trên thực tế còn có nhiều lợi ích khác không thua kém, đó là lợi ích tinh thần (phi vật chất).

Ông Khánh dẫn dụ bên cạnh về các trường hợp chạy thành tích, khen thưởng, danh hiệu…còn có cả lợi ích khác liên quan đến vấn đề nhạy cảm, như hối lộ tình dục. Đây cũng được coi là lợi ích để người đưa hối lộ cho người có chức vụ quyền hạn để sinh lợi cho người đưa hối lộ. "Chúng ta cần phải mở rộng phạm vi này để phù hợp với chuyển biến về tình hình tội phạm, đáp ứng yêu cầu đấu tranh về phòng chống tội phạm tham nhũng".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những khó khăn khi luật hóa điều này, ông Khánh cho biết, cái khó đối với luật pháp quốc tế là rạch ròi, rõ ràng về vấn đề giữa quà biếu với hối lộ, cả về mặt giá trị và cả về hình thức thể hiện. Theo ông, ở Việt Nam chưa rạch ròi chuyện này. Tất nhiên về mặt tình cảm thì tài sản chỉ là ý nghĩa tượng trưng. Khi giá trị tài sản được đưa cho người có chức vụ quyền hạn thì không còn nằm trong khuôn khổ tình cảm và nó trở thành tội hối lộ.

“Đây là khía cạnh rất mới, cả những dịch vụ tình dục cũng được xem là lợi ích về mặt phi vật chất để hối lộ quan chức. Cái này chắc chắn có ở Việt Nam. Người ta đã có cả truyện ngắn viết về chuyện này, do vậy phải luật pháp hóa để có thêm cơ sở” – ông Khánh nói.

Trên cơ sở đó, khi sửa luật sẽ có khái niệm chung, hối lộ không bao hàm cả về vật chất mà bao gồm cả lợi ích về tinh thần đưa cho người có chức vụ quyền hạn. Theo ông Khánh, trong quá trình xây dựng luật, hướng dẫn sẽ đưa nó vào những nhóm hành vi nào, xử lý ra sao rất rõ ràng. 

Liên quan đến những hạn chế về thu hồi tài sản do tội phạm gây hại, theo ông Khánh chắc chắn đây sẽ là một trong những vấn đề đặt ra nếu chúng ta mở rộng đối tượng, bao gồm cả trách nhiệm pháp nhân.

“Trước đây chúng ta thường coi hình phạt về vật chất, về tiền là hình phạt bổ sung, nhưng đối với tội phạm tham nhũng, ngoài hình phạt chính là phạt tù hoặc các biện pháp tù có điều kiện thì kinh tế trở thành một hình phạt quan trọng để khắc phục những thiệt hại do tội phạm tham nhũng gây ra” – ông Khánh cho hay.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !