Vì sao hiếm khách du lịch Ấn Độ sang Việt Nam?

Qua các hoạt động quan trọng kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ và 20 năm thiết lập quan hệ Ấn Độ - ASEAN vừa diễn ra tại Đà Nẵng, người ta chợt nhận ra: Mỗi năm có hàng chục triệu người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài, trong đó có hàng triệu người sang các nước ASEAN nhưng lại chẳng có mấy ai đến Việt Nam. Vì sao?
Vì sao hiếm khách du lịch Ấn Độ sang Việt Nam? - ảnh 1
Bộ trưởng Du lịch Ấn Độ K.Chiranjeevi Konidala phát biểu tại cuộc hội thảo "Giao thương Việt Nam - Ấn Độ" tổ chức tại Đà Nẵng ngày 3/1 - Ảnh: HC

Việt Nam là trụ cột trong chính sách "hướng Đông" của Ấn Độ

Phát biểu tại hội thảo "Giao thương Việt Nam - Ấn Độ" tổ chức tại Đà Nẵng ngày 3/1, thay mặt Chính phủ Ấn Độ, Bộ trưởng Du lịch K.Chiranjeevi Konidala nhấn mạnh: "Việt Nam là một trụ cột trong chính sách "hướng Đông" của Ấn Độ. Chúng tôi ưu tiên cao quan hệ với Việt Nam về mặt song phương lẫn đa phương trong khuôn khổ ASEAN, sẵn sàng tăng cường mối quan hệ chiến lược đặc biệt về kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, khoa học kỹ thuật, văn hoá, du lịch...".

Đại sứ đặc mênh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae khẳng định mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam đã có truyền thống tốt đẹp lâu đời, đặc biệt sự kết nối bằng đường biển, sự giao thoa về mặt văn hoá giữa hai nước đã có từ hàng nghìn năm nay thông qua hành trình cổ xưa của các thương gia, các nhà truyền giáo Ấn Độ sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Ông nêu rõ: "Khi Ấn Độ bắt đầu triển khai chính sách "hướng Đông" và cải cách nền kinh tế vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước thì Việt Nam cũng tiến hành công cuộc "đổi mới". Đến thời điểm này chính sách "hướng Đông" đã bước vào giai đoạn rất sâu rộng, nền kinh tế Ấn Độ đã có sự phát triển vượt bậc và hội nhập mạnh mẽ sâu rộng vào thị trường thế giới. Chính sách "hướng Đông" của Ấn Độ và công cuộc "đổi mới" của Việt Nam đã mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước hợp tác!".

Tương tự, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ đang phát huy rất có hiệu quả và thực chất dựa trên 5 trụ cột then chốt là: chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực. Quan hệ đó được tiếp sung lực mới sau khi Hiệp định thương mại song phương ASEAN - Ấn Độ (FTA) chính thức được ký kết.

"Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Nền tảng lâu đời của mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Ấn Độ, chính sách "hướng Đông" của Ấn Độ cũng như công cuộc đổi mới của Việt Nam là những yếu tố thuận lợi giúp mang lại cơ hội thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Ấn Độ tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư, là điểm trung chuyển trong khu vực Đông Nam Á" - ông Hoàng Văn Dũng nói.

Vì sao hiếm khách du lịch Ấn Độ sang Việt Nam? - ảnh 2
Các doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam tham dự hội thảo thúc đẩy giao thương giữa hai nước - Ảnh: HC

Nhưng vì sao hiếm du khách Ấn Độ sang Việt Nam?

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác, hữu nghị lý tưởng giữa hai nước như nêu trên, lẽ ra trao đổi khách du lịch hai chiều cũng sẽ tăng trưởng tương ứng. Thế nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết: "Hàng năm có khoảng 14,5 triệu lượt người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài, trong đó có gần 2,5 triệu lượt khách Ấn Độ sang các nước ASEAN. Tuy nhiên số khách Ấn Độ tới Việt Nam hiện không đáng kể, chủ yếu là khách công vụ, thương gia và các nhà đầu tư". Vì sao lại có tình trạng này?

Thật ra, từ năm 2001, Việt Nam và Ấn Độ đã ký Hiệp định hợp tác du lịch cấp Chính phủ. Tại các phiên họp Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ, nội dung hợp tác du lịch luôn được coi trọng, tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, ứng dụng công nghệ thông tin và tạo điều kiện đi lại thuận lợi... Với trên 1 tỉ dân, tỉ trọng dân số có thu nhập cao có nhu cầu đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng, Ấn Độ đang thực sự trở thành thị trường nguồn khách quan trọng, nhiều tiềm năng của Việt Nam.

"Tuy nhiên trên thực tế, hợp tác du lịch giữa hai nước vẫn còn hạn chế, chưa đi vào thực chất. Trao đổi khách giữa hai nước còn rất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, mong muốn của hai bên. Hợp tác giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam - Ấn Độ mới chỉ dừng ở mức độ tìm hiểu thông tin, khả năng, nhu cầu hợp tác, còn việc trao đổi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch giữa hai nước vẫn chưa nhiều" - ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Nguyên nhân, theo ông Tuấn, do cơ quan du lịch quốc gia của hai nước chưa thực sự chủ động phối hợp xây dựng chương trình hợp tác cụ thể, chưa tích cực tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu du lịch. Vì vậy thông tin về sản phẩm du lịch, các điểm du lịch cũng như về các doanh nghiệp du lịch còn rất thiếu, chưa có nhiều sản phẩm du lịch phù hợp thị hiếu, nhu cầu, hấp dẫn đối với khách du lịch hai nước. Bên cạnh đó, việc hiện chưa có đường hàng không trực tiếp kết nối giữa hai nước đang là rào cản lớn đối với việc đi lại của khách du lịch hai bên.

Để thúc đẩy hợp tác khai thác tiềm năng du lịch Việt - Ấn, theo ông Nguyễn Văn Tuấn, hai bên cần tăng cường hợp tác trên cả phương diện nhà nước, giữa cơ quan du lịch của hai quốc gia lẫn giữa các doanh nghiệp du lịch, các địa phương với nhau. Một trong những điều kiện có ý nghĩa quyết định là hai nước cần sớm mở các đường bay thẳng trực tiếp kết nối các trung tâm của nhau. Đồng thời tập trung tháo gỡ các rào cản như thủ tục visa vốn chưa tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa khách du lịch hai bên...

Ngài Đại sứ Ranjit Rae cho hay, hiện Jet Airways Ấn Độ và Vietnam Airlines đang cố gắng xúc tiến các thủ tục để đến cuối năm 2013 có thể mở đường bay thẳng Ấn Độ - Việt Nam, dự kiến nối hai thủ đô New Dehli và Hà Nội hoặc TP Moombay với TP.HCM. Đặc biệt, sau khi hoàn tất việc sửa đổi Hiệp định Hàng không dân dụng giữa hai nước sẽ tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp hàng không của hai nước mở đường bay thẳng với nhau.

"Với quan hệ lịch sử truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, rất nhiều người Việt Nam có khả năng về kinh tế mong muốn có một lần trong đời được trải nghiệm những tài nguyên du lịch, những di sản văn rất nổi tiếng của đất nước cũng như sự thân thiện của con người Ấn Độ. Đây là một nhu cầu có thực, góp phần kết nối hai nước chúng ta!"

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam

 

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !