Vì sao cố vấn an ninh của ông Trump đột ngột từ chức?

Theo nguồn tin từ CNN, cố vấn an ninh Nhà Trắng, Michael Flynn vừa tuyên bố từ chức sau khi có báo cáo về mối quan hệ của ông với Nga từ trước khi chính thức gia nhập nội các của Tổng thống Donald Trump.

Quyết định đột ngột của ông Michael Flynn được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp đưa ra cảnh báo với chính quyền Donald Trump hồi tháng trước rằng ông Flynn đã liên hệ với Đại sứ Nga tại Washington để nói chuyện về việc tháo dỡ các lệnh trừng phạt Mỹ đang áp đặt lên Nga. Hành động này của ông Flynn có thể vi phạm Luật Logan cấm các cá nhân dân sự Mỹ can dự vào chính sách đối ngoại.

Trong lá thư từ chức của ông Flynn do CNN nắm được, viết: “Tôi đã vô tình báo cáo cho Phó Tổng thống đắc cử (ông Mike Pence) và những người khác thông tin không đầy đủ liên quan đến cuộc nói chuyện điện thoại của tôi với Đại sứ Nga. Tôi đã thành thật xin lỗi Tổng thống và Phó Tổng thống và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi”.

“Tôi xin được từ chức. Tôi cảm thấy rất vinh dự vì được phục vụ đất nước và người dân Mỹ. Tôi chắc chắn rằng với sự lãnh đạo mạnh mẽ của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cùng các quan chức trong nội các, chính quyền này sẽ đi vào lịch sử như là một trong những nhiệm kỳ tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Hoa Kỳ”, ông Flynn viết.

Vì sao cố vấn an ninh của ông Trump đột ngột từ chức? - ảnh 1

Ông Flynn bất ngờ từ chức sau 3 tuần được bổ nhiệm. Nguồn: Reuters

Như vậy, chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi đảm nhận vị trí cố vấn an ninh quốc gia, ông Flynn đã dừng bước và trở thành một trong những cố vấn cao cấp của tổng thống có thời gian làm việc ngắn nhất trong lịch sử.

Theo nhiều nguồn tin, tướng Keith Kellogg sẽ trở thành quyền cố vấn an ninh quốc gia, tạm thời thay thế ông Flynn. Tướng Keith Kellogg từng là Tham mưu trưởng Hội đồng an ninh quốc gia. Ngoài ra, theo một nguồn tin khác, có ba ứng viên có thể thay thế ông Flynn là tướng Kellogg, tướng David Petraeus và cựu Phó Đô đốc Bob Harward.

Việc cố vấn an ninh quốc gia từ chức sau 3 tuần đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Trump càng làm rõ thêm những đồn đoán về nội bộ rối loạn bên trong Nhà Trắng, cụ thể là Hội đồng An ninh Quốc gia. Rất nhiều thành viên trong hội đồng này là người có quan hệ mật thiết với ông Flynn từ giới quân sự, vì vậy họ có xu hướng tìm đến các giải pháp quân sự hơn là ngoại giao.

Ông Flynn, 57 tuổi, là một tướng quân đội nghỉ hưu và từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng trong giai đoạn 2012 - 2014 dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama.

Ông Flynn là một trong những cố vấn có thời gian phục vụ Tổng thống Trump lâu nhất. Ông đã tham vấn cho tân Tổng thống Mỹ về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia từ đầu năm 2016, khi ông Trump đang là ứng viên tranh cử.

Trong quân đội, ông được biết đến như một chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn. Tướng Flynn nghỉ hưu hồi năm 2014 và là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Chính quyền Tổng thống Obama trong các vấn đề toàn cầu và chiến dịch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !