Vào bếp làm cơm chiên Dương Châu với Nguyễn Văn Chung
Nguyên phụ liệu của cơm chiên Dương Châu khá phong phú. |
Gồm: + Thịt xá xíu xắt hạt lựu: 100gr + Lạp xưởng nướng chín, xắt hạt lựu: 200gr + Chả lụa xắt hạt lựu: 200gr + Đậu Hà Lan: 100gr + Tôm khô: 100gr + Cá rốt xắt hạt lựu: 1 củ + Trứng gà: 2 trứng + Hành lá, ngò rí, cà chua, dưa leo, ớt. |
Cơm: 1 đĩa Hành tím băm: 1 muỗng Tỏi bằm: 1 muỗng Nước hạt điều: 1 muỗng Bột ngọt, đường, bột nêm |
Phi thơm hành, tỏi... |
Cho cơm vào trộn đều sao cho cơm được phủ đều một lớp dầu mỏng... |
Trộn đều cơm khoảng 5 phút, cho nước hạt điều vào đảo thêm khoảng 3 phút. Lần lượt cho thịt xá xíu, lạp xưởng, chả lụa, đậu Hà Lan, cà rốt vào chảo cơm. |
Đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Chiên khoảng 5 phút, cho tiếp hai quả trứng vào. Đảo mạnh tay để trứng rời và áo vào cơm. Xào đến khi cơm săn hạt lại thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. |
Múc cơm ra đĩa. |
Trang trí với cà chua, dưa leo và ngò rí. |
Tuy được xếp vào danh mục những món nhiều dầu mỡ nhưng cơm chiên Dương Châu có sự hiện diện của đậu Hà Lan, cà rốt lại nhấn nhá với vị chua nhẹ, thanh mát của cà chua, dưa leo nên cũng có thể xem như món ăn đổi vị cho ngày Tết. |
An Huỳnh
Ảnh: Lữ Đắc Long