"Văn bản của Cục CSGT có dấu hiệu sai trái!"

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet sáng nay 22/8, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp cho biết đã có kết quả kiểm tra sơ bộ Công văn số 1042/C67 – P3 ngày 26/4/2013 của Cục CSGT đường bộ, đường sắt.

Trong một clip vào giữa tháng 6/2012, một cảnh sát vừa túm áo 
vừa cầm gậy chỉ huy giao thông đập vào đầu, tát vào mặt tài xế xe tải

Ngày 26/4/2013, Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt ký ban hành công văn số 1042/C67 – P3 có trích yếu là “V/v giả danh nhà báo ghi hình CSGT”. 


Đọc thêm phân tích của ông Lê Hồng Sơn về văn bản này tại đây
Tại Mục 2 của công văn có đoạn: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối Cảnh sát giao thông đang thực thi nhiệm vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ , lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngay sau sau khi nhận được thông tin báo chí, công luận phản ánh về nội dung nêu trên, Cục Kiểm tra văn bản đã chủ động tìm văn bản và tổ chức việc xem xét, thảo luận theo thẩm quyền.

Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp.

Qua xem xét, thảo luận, Cục Kiểm tra văn bản đã có kết luận bước đầu về tính hợp pháp của Công văn số 1042/C67 – P3.

Ông Sơn cho rằng, xét về thẩm quyền chúng tôi cho rằng những nội dung liên quan đến việc xác định người “quay phim, chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ” cũng như việc xác định người quay phim, chụp ảnh là “nhà báo” hay “giả danh nhà báo” tại Công văn số 1042 không thuộc thẩm quyền quy định của một Lãnh đạo Cục CSGT đường bộ, đường sắt như đã thể hiện.

Theo ông Sơn, Cục TKVP thấy rằng Công văn số 1042 có nhiều nội dung có dấu hiệu sai trái cần phải được xử lý.

Theo quy định tại Nghị định số 40/2010/NĐ – CP của Chính phủ về kiểm tra, xử lý văn bản QPPL, việc xử lý trước hết do các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ công an (Cục CSGT đường bộ, đường sắt; Vụ pháp chế, Bộ Công an, Lãnh đạo Bộ Công an) thực hiện.

Theo ông Sơn, trường hợp các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền của Bộ Công an không xử lý, Bộ Tư pháp thực hiện trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định của Chính phủ.

“Về phía Bộ tư pháp, Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Lãnh đạo Bộ cho tổ chức họp với đại diện Cục CSGT đường bộ, đường sắt và một số cơ quan đơn vị liên quan để trao đổi thêm về nội dung có dấu hiệu sai trái của Công văn 1042/C67 – P3. Trên cơ sở kết quả trao đổi, thảo luận, Cục sẽ đề xuất hướng xử lý”, ông Sơn nhấn mạnh.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !