Ủy viên BCH TƯ khóa 12 Lê Viết Chữ: "Bối cảnh năm 2016 khác xa so với năm 1986"

“Bối cảnh năm 2016 khác xa so với năm 1986, vì vậy mỗi đồng chí cán bộ phải có tư duy mới, khác mới vượt qua được, chứ không thể bảo thủ, trì trệ được” - Ủy viên BCH TƯ khóa 12 Lê Viết Chữ nhận định.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ là một trong những người vừa được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12. Ông Lê Viết Chữ đã có những chia sẻ đầu tiên với báo chí về Đại hội 12 và công tác chuẩn bị nhân sự của Đại hội.

Ủy viên BCH TƯ khóa 12 Lê Viết Chữ:

Đồng chí Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khóa XVIII (nhiệm kỳ 2010-2015) tái đắc cử chức danh Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2015-2020. Ông cũng vừa trúng cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa 12.

Ông Lê Viết Chữ cho biết: "Tôi thấy Đoàn chủ tịch, ban tổ chức Đại hội chuẩn bị cho việc bầu cử BCH Trung ương khóa 12 hết sức cẩn trọng, chu đáo.

Tôi được biết công tác nhân sự đã được chuẩn bị ngay từ Hội nghị 11 của Trung ương Đảng, trải qua Hội nghị 11, 12, 13 và cuối cùng là 14, điều này thể hiện việc chuẩn bị có tầm chiến lược và có sự chủ động.

Qua trao đổi với các đồng chí Trung ương trực tiếp làm quy trình này, tôi được biết Đại hội này so với tất cả các đại hội trước, là dành rất nhiều thời gian, rất nhiều trí tuệ, tâm huyết, và hết sức cẩn trọng. Vì sự chuẩn bị chu đáo như vậy mà kết quả bầu một lần là đủ, số phiếu khá tập trung.

Tôi cũng hoàn toàn tin tưởng, với trí tuệ, trách nhiệm của 1510 đại biểu dự Đại hội, chúng ta lựa chọn được BCH Trung ương khóa 12, với những người có phẩm chất đạo đức, có trí tuệ, trách nhiệm và dám nghĩ, dám làm. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng, 5 năm tới đất nước ta sẽ phát triển thịnh vượng, nhân dân được ấm no, an ninh quốc phòng được giữ vững, vị thế của chúng ta trên trường quốc tế sẽ tốt hơn.

Được biết, một nữ bộ trưởng đã không trúng vào Ban chấp hành Trung ương khóa 12?

Số dư cũng khá nhiều, vì chúng ta bầu 180 đồng chí vào BCH Trung ương khóa 12 nhưng danh sách đề cử mà Đại hội thông qua tới 220, như vậy là số dư 40, sẽ có sự sàng lọc nghiệt ngã, nên đồng chí này hay đồng chí kia không trúng cũng là chuyện đương nhiên. 

Cái đặt ra cho tất cả các đồng chí trúng cử là thách thức lớn hơn, nỗ lực phải làm nhiều hơn nữa, hội tụ được sức mạnh của cơ quan, đơn vị mình nhiều hơn nữa, mới lấy được lòng tin của nhân dân. Nếu chúng ta không cố gắng lên thì chúng ta bị tụt hậu.

Trong buổi bỏ phiếu ngày 26/1, ông thấy không khí thế nào?

Việc bỏ phiếu rất chu đáo. Ban tổ chức cho chúng tôi nghiên cứu hồ sơ của các đại biểu ứng cử trong 2 ngày. Rồi đến ngày bỏ phiếu chúng tôi được phát tiếp tài liệu để nghiên cứu và phiếu nháp rất cẩn trọng. Sau khi chọn phiếu nháp được đúng người mà mình cần bầu rồi, chúng tôi mới dùng thước kẻ để gạch vào phiếu bầu chính thức.

Như vậy phải mất 2 tiếng đồng hồ cho công việc chọn đại biểu. Cộng với 2 ngày trước đó để suy nghĩ. Cách làm cẩn trọng như vậy cho thấy sự cẩn trọng của đại biểu, chứ không phải mình làm cho qua chuyện. Đây là trách nhiệm lớn đối với đất nước, đối với Đảng.

Đối với những trường hợp không nằm trong danh sách BCH khóa 11 đề cử trong mấy ngày trước thì có trường hợp nào trúng cử?


Phần lớn danh sách các đại biểu được Đại hội giới thiệu, theo tôi nhớ thì hình như không có ai trúng cử. Chỉ có các đồng chí trúng cử nằm trong BCH Trung ương khóa 11 chuẩn bị trình cho Đại hội 12.

Trong bối cảnh nhiều người nói rằng, kỳ Đại hội Đảng 12 được kỳ vọng là khởi đầu cho công cuộc đổi mới lần 2. Theo ông, công cuộc đổi mới lần 2 đặt ra gánh nặng nào, trọng trách nào, đòi hỏi những ủy viên trung ương mới phải có phẩm chất gì, nỗ lực gì?


Tôi không nói là đổi mới lần 2 hay lần 3. Nhưng tôi suy nghĩ, chúng ta bước qua chặng đường đổi mới tiếp, trong bối cảnh mới. Chúng ta có thuận lợi, tiềm lực của 30 năm đổi mới, và chúng ta đang đứng trước thách thức lớn khi bước vào sân chơi chung của khu vực và trên thế giới, vì vậy chúng ta phải đổi mới mạnh hơn nữa mới chơi được sân chơi ấy, và mới vượt lên được. Chúng ta không làm được điều đó, chúng ta sẽ tụt hậu. 

Bối cảnh năm 2016 khác xa so với năm 1986, vì vậy mỗi đồng chí cán bộ phải có tư duy mới, khác mới vượt qua được, chứ không thể bảo thủ, trì trệ được!.

Lê Hiền - Trần Huệ (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !