Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, chiều 13/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng, ý kiến còn khác nhau trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 - ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý

Tại Phiên họp, UBTVQH đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu một số vấn đề còn ý kiến khác nhau trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Các thành viên UBTVQH đã tập trung thảo luận và cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng: Thành phần kinh tế; cơ chế thu hồi đất; mô hình tổ chức chính quyền địa phương và Hội đồng Hiến pháp.

Theo đó, các ý kiến cơ bản tán thành với các nội dung quy định trong Dự thảo, tuy nhiên một số ý kiến cũng cho rằng, Dự thảo cần quy định khái quát nhất để sau này có thể điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, tiếp tục rà soát tránh trùng lắp một số nội dung...

Liên quan đến quy định về các thành phần kinh tế, đa số ý kiến thống nhất quan điểm, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.

Tán thành với sự cần thiết thành lập Hội đồng Hiến pháp, nhưng một số ý kiến cũng đề nghị bổ sung thêm nhiệm vụ, quyền hạn đối với thiết chế này cho phù hợp với yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn.

Về cơ chế thu hồi đất, một số ý kiến cho rằng, cần xác định rõ các nguyên tắc thu hồi đất, loại đất gì và sử dụng vào mục đích nào? Đồng thời, đề nghị cần có những quy định để tạo cơ sở hiến định cho việc đổi mới căn bản mô hình tổ chức chính quyền địa phương...

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, do tính chất quan trọng, quá trình xây dựng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được thực hiện khá kỹ trong hơn 2 năm và đã tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của nhân dân, nhà khoa học, chuyên gia và các đại biểu Quốc hội.

Mặc dù còn một số ý kiến khác nhau, song Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục tích cực thảo luận, tiếp thu, tổng hợp ý kiến về những nội dung còn khác nhau tiến tới biểu quyết thống nhất các nội dung; chỉnh lý và hoàn thiện Dự thảo trình Bộ Chính trị cho ý kiến trước khi Quốc hội thông qua trong Kỳ họp tới theo đúng lịch trình, trên cơ sở bảo đảm chất lượng, cơ sở khoa học./.

P.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !