Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo

Các chương trình hỗ trợ thiết thực của Ủy ban MTTQ các cấp đã cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các địa phương đẩy nhanh công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp ở Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực trong công tác vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống… 

Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trong và ngoài tỉnh ủng hộ "Quỹ vì người nghèo” được hơn 72,7 tỷ đồng.

{keywords}
Nhiều ngôi nhà đại đoàn kết đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tặng cho hộ nghèo. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

Từ nguồn kinh phí này, Ủy ban MTTQ các cấp đã hỗ trợ cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn xây dựng được 1.146 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 34 tỷ 996 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo được 354 căn với tổng số tiền là một tỷ 868 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà theo Chương trình 167 được 6.912 căn nhà với tổng số tiền là 12 tỷ 139 triệu đồng.

Cùng với đó, mua bò giống hỗ trợ cho 394 hộ nghèo phát triển sản xuất với số tiền là bốn tỷ 702 triệu đồng. Hỗ trợ khám chữa bệnh cho 228 người nghèo với số tiền 960 triệu đồng; hỗ trợ thăm, tặng quà cho người nghèo nhân các ngày lễ, tết với 22.846 suất quà, trị giá chín tỷ 287 triệu đồng; hỗ trợ cho 381 học sinh nghèo với số tiền 509 triệu đồng.

Hỗ trợ làm nhà vệ sinh cho hộ nghèo với tổng số tiền 411 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng bốn công trình “Nước ngọt vùng biên” cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng biên giới của tỉnh với số tiền 750 triệu đồng và các hỗ trợ khác cho hộ nghèo…

Từ các chương trình hỗ trợ thiết thực của Ủy ban MTTQ các cấp đã cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các địa phương trong tỉnh đẩy nhanh công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giảm bình quân 2,87%/năm, xuống còn 4,99% năm 2020. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn, trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân 5%/năm.

Bên cạnh đó, để giúp những gia đình khó khăn, chưa có nhà ở được “an cư, lạc nghiệp”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực xây nhà Đại đoàn kết tặng các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xác định ngay từ đầu năm là dồn mọi nguồn lực, triển khai chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng các hộ nghèo, hướng đến mục tiêu xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trong thời gian sớm nhất. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Mặt trận các cấp rà soát thực trạng hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở để xây dựng lộ trình, có kế hoạch kêu gọi, vận động các nguồn lực và phân bổ kinh phí cụ thể hỗ trợ cho từng đơn vị.

Trên cơ sở danh sách, hồ sơ các địa phương đề xuất, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức đoàn đi thực tế khảo sát, thẩm định, phê duyệt cũng như xác định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng đúng đối tượng.

Đối với những gia đình quá khó khăn, không có nguồn vốn đối ứng để xây nhà thì có giải pháp linh động, tháo gỡ khó khăn qua thực hiện phương châm “3 huy động” (huy động gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đóng góp) để bảo đảm đủ nguồn lực, xây dựng nhà đạt chất lượng; những gia đình chưa có đất ở thì phối hợp vận động anh em trong gia đình cho tặng đất để có đất ở ổn định, lâu dài, đủ điều kiện xây nhà theo quy định.

Để có kinh phí hỗ trợ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động cả hệ thống chính trị cùng chung tay vào cuộc, tích cực hưởng ứng đóng góp xây dựng Quỹ Vì người nghèo, nhất là vào Tháng cao điểm Vì người nghèo hằng năm ở cả 3 cấp từ tỉnh đến xã; đồng thời tranh thủ các mối quan hệ, kêu gọi các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh cùng đồng hành với địa phương thực hiện phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Kết quả giai đoạn 2014 - 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã huy động được 88,7 tỷ đồng, giải ngân hỗ trợ xây mới 1.662 nhà, sửa chữa 251 nhà cho người nghèo. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay đã hỗ trợ xây dựng 389 nhà Đại đoàn kết, trị giá hơn 15, 9 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 36 nhà, trị giá 322 triệu đồng.

Song song với chương trình xây nhà Đại đoàn kết, năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng hỗ trợ xây dựng 764 nhà theo Chương trình 167, với mức hỗ trợ từ 1,5 – 3 triệu đồng/nhà, tùy theo địa phương.

Minh Thư

Ngân hàng SHB chung tay ủng hộ Quỹ Vì người nghèo 2022

Vừa qua tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đóng góp 5 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động. Trước đó, SHB cũng đã ủng hộ 500 triệu đồng cho quỹ Vì người nghèo thành phố Hà Nội.

Chiến lược công tác dân tộc giúp xóa đói giảm nghèo

Việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đã giúp phát triển sản xuất, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Nhiều người Dao tăng thu nhập nhờ chuyển đổi số

Nhờ triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để bán các sản phẩm của người Dao, mà thu nhập của các thành viên Hợp tác xã Thiên An đã tăng từ mức 1,5-2 triệu đồng/tháng lên mức trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng.

HTX kiểu mới: KHCN là trung tâm, đồng hành giảm nghèo bền vững

Sáng 22/12 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức. 

Giảm tỷ lệ hộ nghèo nhờ mô hình nuôi cá tầm

Mô hình nuôi cá tầm đem lại thu nhập cao đã giúp tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La) giảm 4 – 5%/năm, hiện chỉ còn 27%, và ở riêng xã Mường Trai chỉ còn dưới 12%.

Cần nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả để giảm nghèo

Một trong những giải pháp để giảm nghèo trong thời gian tới là nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, đặc biệt là với các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Tín dụng chính sách xã hội góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững

Vốn tín dụng chính sách xã hội tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống, làm thay đổi căn bản nhận thức của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Việt Nam là hình mẫu về xóa đói, giảm nghèo

Sáng 11/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. 

Viettel đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo

Để giúp giảm nghèo nhanh và bền vững, Viettel thực hiện hỗ trợ bằng hệ sinh thái. Tập đoàn đã phối hợp với từng huyện để xây dựng kế hoạch cho phù hợp với thực tế, thiết thực. 

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảm nghèo

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !