Ưu tiên phổ biến giáo dục pháp luật cho người nghèo

Chiều 13/4, tiếp tục phiên họp thứ Bảy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật.

Ưu tiên phổ biến giáo dục pháp luật cho người nghèo

Tại phiên họp, UB Pháp luật của Quốc hội, cơ quan thẩm tra dự luật, nhận định người dân sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, ngư dân là những đối tượng cần được ưu tiên phổ biến giáo dục pháp luật.

Ưu tiên phổ biến giáo dục pháp luật cho người nghèo

Phiên họp thứ Bảy của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII.

Trong các đối tượng đặc thù này, dự kiến họ sẽ được phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về dân tộc, quốc phòng, an ninh, biên giới, chủ quyền quốc gia, biển, đảo, tài nguyên, khoáng sản… Người lao động trong các doanh nghiệp; người khuyết tật; phạm nhân, người bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, chữa bệnh… cũng là những đối tượng được ưu tiên phổ biến, giáo dục pháp luật.

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ QH, UB Pháp luật còn đề nghị bổ sung, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang vào đối tượng đặc thù, do đây là những người cần được trang bị kiến thức pháp luật sâu và đầy đủ để thực hiện việc lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hoạt động chuyên môn hoặc trực tiếp thực hiện việc phổ biến giáo dục pháp luật.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cán bộ, công chức đương nhiên phải hiểu biết pháp luật để tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thuý Hiền lý giải rằng trên thực tế, nhiều cán bộ cơ sở chưa thực sự am hiểu pháp luật, trong thực thi nhiệm vụ có thể gây ảnh hưởng đến lợi ích người dân mà Tiên Lãng là một bài học, nên họ cũng cần được ưu tiên phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình sự cần thiết có các cán bộ hiểu luật, song cho rằng đây là tiêu chuẩn, nhiệm vụ và là trách nhiệm của bản thân cán bộ và các cơ quan, chứ không nên đưa họ vào đối tượng đặc thù cùng với những người ít có điều kiện tìm hiểu pháp luật.

UB Pháp luật cũng đề nghị bỏ đối tượng đặc thù là nạn nhân của bạo lực gia đình, mua bán người vì bản thân những người này là nạn nhân của hành vi vi phạm pháp luật do người khác gây ra đối với họ.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, nếu cần phổ biến, giáo dục pháp luật để ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình và mua bán người thì đối tượng cần được phổ biến, giáo dục pháp luật phải là những người có khả năng thực hiện các hành vi bạo hành gia đình.

Không đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thuý Hiền lại cho rằng, nạn nhân của bạo hành gia đình, mua bán người phần đông là nữ giới, trình độ hạn chế, yếu thế trong xã hội và ngay trong gia đình, tổ ấm của mình. Giáo dục pháp luật không chỉ cần sau khi họ trở thành nạn nhân mà cả trước khi đó, nếu xác định được họ là đối tượng có nguy cơ. Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền nhấn mạnh, nạn nhân của bạo lực gia đình cần biết cách tự bảo vệ mình, cũng cần hiểu luật như những người gây ra hành vi phạm tội.

Dự thảo Luật phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ được tiếp tục chỉnh lý để đưa ra thảo luận tại kỳ họp QH tới đây.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !