Ukraine từ chối đàm phán trực tiếp với phe ly khai

Nga kêu gọi các nhà lãnh đạo Ukraine đối thoại trực tiếp với phe ly khai để chấm dứt xung đột đang diễn ra ở phía đông Ukraine. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối lời kêu gọi trên.

Hôm thứ Tư (19/11), Nga kêu gọi các nhà lãnh đạo Ukraine đối thoại trực tiếp với phe ly khai để chấm dứt xung đột đang diễn ra ở phía đông Ukraine. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối lời kêu gọi trên và đề nghị Moscow hãy chấm dứt "trò chơi binh quyền" nhằm hợp pháp hóa "những kẻ khủng bố".

Ukraine từ chối đàm phán trực tiếp với phe ly khai - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev ngày 14 Tháng 11 năm 2014

Kiev và phương Tây cáo buộc Nga gây bất ổn Ukraine bằng cách cung cấp tiền bạc, vũ khí và quân tiếp viện cho phe ly khai. Phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow do tiếp tay cho cuộc xung đột kéo dài từ tháng Tư đến nay và đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người.

Nga ủng hộ phe ly khai nhưng phủ nhận việc trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột ở khu vực Donbass.

Trong một tuyên bố trước hạ viện ở Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Chúng tôi đang kêu gọi thiết lập một cuộc đối thoại giữa Kiev và đại diện của Donbass nhằm đạt được thỏa thuận đôi bên đều nhất trí".

Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã có động thái trả đũa tuyên bố trên. Ông cáo buộc Moscow đang cố gắng “ép” Ukraine công nhận phe nổi dậy thân Nga, những kẻ đang chống lại quân đội chính phủ nhằm phân tách khu vực Donetsk và Luhansk ra khỏi đông Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ, ông tuyên bố Kiev sẽ không đối thoại trực tiếp với phe ly khai và nhấn mạnh quan điểm của mình bằng một cụm từ tiếng Nga "Chúng tôi sẽ không đàm phán trực tiếp với tay sai của Nga".

Ngày 5/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, một hiệp định ngừng bắn đã được thiết lập. Hiệp định này được coi là một phần của thỏa thuận lớn hơn giữa Moscow, Kiev và phe ly khai,  dưới sự chứng kiến của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và một cựu tổng thống đại diện cho Kiev.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã trở nên mong manh hơn bao giờ hết, khi báo cáo cho thấy các vụ thiệt mạng của quân đội chính phủ và dân thường xảy ra hàng ngày. Kiev và phương Tây cáo buộc Nga tiếp viện xe tăng và binh lính cho phe ly khai nhưng Moscow đã bác bỏ cáo buộc trên. 

Hôm thứ Ba (18/11), tại Moscow, ông Lavrov và ông Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier nhưng không vượt qua được bất đồng sâu sắc về Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk kêu gọi Moscow "ngừng chơi trò chơi binh quyền tiếp tay cho những tên cướp và những kẻ khủng bố”. Đồng thời, ông kêu gọi Nga tuân thủ thỏa thuận đã đạt được tại Minsk.

Phát biểu tại Moscow, ông Lavrov gọi những người ủng hộ chiến dịch quân sự của Kiev nhằm chống lại phe ly khai là "đảng phái chiến tranh". Ông cũng cho rằng những người này đã cố gắng ngăn chặn động thái hòa bình của phe ly khai và "buộc phương Tây tìm kiếm sự đồng ý của Nga để hoạt động hợp pháp như một bên liên quan trong cuộc xung đột . "

Ông nhấn mạnh: "Đây là một hành động khiêu khích phản tác dụng và hoàn toàn không có cơ hội thành công". 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Phương Lâm (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !