Ukraine tách khỏi hệ thống năng lượng của Nga và Belarus vào năm 2023

RIA Novosti cho hay, Thủ tướng Ukraine Alexei Goncharuk cho biết, các hệ thống năng lượng của Ukraine sẽ tách ra khỏi hệ thống năng lượng của Nga và Belarus. Thay vào đó Ukraine sẽ trở thành một phần của hệ thống năng lượng của châu Âu.

Ukraine quyết định tách khỏi hệ thống năng lượng của Nga và Belarus. Ảnh: RIA.

Theo ông Goncharuk, điều này sẽ xảy ra vào năm 2023. “Quyết định lịch sử này đã được đưa ra. Chúng tôi sẽ “hướng tới” điều này trong tương lai”, ông Goncharuk nói trên kênh Ukraine 24.

Thủ tướng nói thêm rằng, tất cả các tài liệu cần thiết cho quá trình chuyển đổi này đã được ký kết. Tuần trước, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã phê chuẩn sửa đổi luật về thị trường điện. Ukraine cấm nhập khẩu điện từ Nga sang Ukraine theo các hiệp định song phương đã ký trước đây.

Trước đó, Ukraine đã ngừng mua điện từ Nga vào năm 2015. Nhập khẩu chỉ tiếp tục vào tháng 9 năm nay. Sau đó, Quốc hội Ukraine (Vekhrovna Rada) đã cho phép nhập khẩu hàng từ Nga và Belarus theo các thỏa thuận song phương.

Sau đó, Tập đoàn nhà nước Naftogaz Ukraine bắt đầu nhập khẩu điện thông qua công ty Belenergo (Belarus) theo hợp đồng dài hạn. Vào ngày 04/12, Verkhovna Rada đã thông qua luật cấm nhập khẩu điện từ Nga.

Kể từ tháng 7 năm nay, một mô hình mới của thị trường điện bắt đầu hoạt động ở Ukraine. Nhà nước đã không còn là người mua và người bán duy nhất, điều này dẫn tới giá điện sẽ trở nên cạnh tranh hơn.

Quan hệ kinh tế giữa Moscow và Kiev xấu đi vào năm 2015, khi Kiev đã bãi bỏ khỏi khu vực thương mại tự do của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và áp đặt lệnh cấm vận đối với một số hàng hóa của Nga. Sau đó, các danh sách trừng phạt đã được mở rộng nhiều lần.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine tách khỏi hệ thống năng lượng của Nga và Belarus vào năm 2023 Nga Ukraine năng lượng Nga Ukraine nhập khẩu điện Nga Belarus mua bán điện hệ thống năng lượng

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Đang cập nhật dữ liệu !