Ukraine sẽ trả hết nợ cho Gazprom trong 10 ngày

Ukraine sẽ trả các khoản nợ khổng lồ cho Gazprom chỉ trong vòng mười ngày nếu hãng khí đốt Nga đồng ý hạ giá như trong thỏa thuận trước khi xảy ra khủng hoảng Ukraine.
Ukraine sẽ trả hết nợ cho Gazprom trong 10 ngày - ảnh 1

Theo Russia Today, Ukraine đồng ý trả nợ nếu Nga đưa giá khí đốt về bằng với giá đã thỏa thuận cùng Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych hồi đầu năm 2014.

“Phía Ukraine đề nghị Gazprom ký thỏa thuận bổ sung, trong đó cần đưa giá khi đốt tự nhiên trong năm 2014 ở mức 268,5 USD/ 1.000 m3, như đã được xác định trong quý đầu tiên của năm 2014. Sau khi ký thỏa thuận này, Ukraine sẽ giải quyết các khoản nợ hiện tại cho Nga trong vòng 10 ngày”, Thủ tướng lâm thời Arseny Yatsenyuk cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (20/5). Bản báo cáo này đã được gửi đến các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu (EC) và Liên minh châu Âu (EU).

Hồi đầu tuần trước, Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller nói rằng Nga sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine sẽ được cắt bỏ nếu Kiev không thanh toán tiền nợ trước ngày 2/6. Hãng Naftotgaz cũng đã đề xuất hóa đơn thanh toán trước cho hợp đồng cung cấp khí đốt trong tháng 6, tuy nhiên đã bị từ chối. Hiện tại, chính phủ Kiev nợ Gazprom ước tính lên đến 3,5 tỷ USD.

Ông Yatsenyuk còn phản bác lại tuyên bố từ phía Nga rằng sẽ không giải quyết vấn đề giá khí đốt, cho rằng “vấn đề thanh toán tiền không thể xuất hiện trong các chương trình nghị sự”.

Trước đó, Kiev từng một lần đe dọa sẽ kiện Gazprom ra tòa án trọng tài quốc ở ở Stockholm vào cuối tháng Năm nếu tình hình không được cải thiện.

Theo các điều khoản hiện tại, Kiev phải trả 485 USD cho mỗi 1.000 mét khối khí đốt. Mức giá này đã được nâng lên trong tháng Tư từ mức 268,5 USD, sau khi Nga rút lại toàn bộ các thỏa thuận trợ giá cho Ukraine.

Trong tháng Tư, Gazprom đã ngừng mức giảm giá 100 USD cho Kiev so với giá thị trường theo Hiệp định Kharkov. Theo Hiệp định này, Nga sẽ trợ giá khí đốt cho Ukraine nếu Kiev đồng ý cho thuê cảng Sevastopol ở Biển Đen, vùng Crimea. Nay Crimea đã thuộc về Nga và Hiệp định Kharkov đã bị phá vỡ.

Cũng theo cách này, thỏa thuận của Tổng thống bị phế truất Yanukovych ký với Nga tại các cuộc đàm phán ở Moscow tháng 12/2013 đã bị phá vỡ. Nga hủy bỏ thỏa thuận với lý do Ukraine không thanh toán các hóa đơn cũ.

Chính phủ Nga đã nhiều lần nói rằng trên thực tế, Kiev có tiền để trả nợ khí đốt cho mình, nhưng đã không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine sẽ trả dù chỉ một phần nhỏ của số tiền đã nợ.

Ngày 7/5, Kiev đã nhận được 3,2 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đợt tiền đầu tiên trong khoản vay trị giá 17 tỷ USD. Vào ngày 13/5, các quan chức Ukraine đã gặp gỡ các bộ trưởng EC và nhận được cam kết trị giá 1,61 tỷ euro để cứu nền kinh tế của họ. 100 triệu euro đã được chuyển cho Ukraine hôm thứ Hai (19/5). Mỹ cũng đồng ý bảo lãnh vốn vay trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID).

MINH ANH (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !