Ukraine: Poroshenko đồng ý cấp quy chế đặc biệt cho Donbass

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oksana Syroed gián tiếp khẳng định rằng chính quyền Ukraine đã bị áp lực từ bên ngoài trong việc trao quy chế đặc biệt cho ly khai Donetsk và Lugansk.
Ukraine: Poroshenko đồng ý cấp quy chế đặc biệt cho Donbass - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình Quốc hội xem xét dự thảo sửa đổi Hiến pháp, trong đó củng cố quy chế đặc biệt của khu vực ly khai Donetsk và Lugansk, Ria- Novosti cho biết.

Theo tờ sự thật Ukraine "Ukrainian Truth", sở dĩ có sự “thay đổi” này là vì sau chuyến thăm Ukraine của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Âu – Á, bà Victoria Nuland. Cũng theo tờ báo trên, Ủy ban Quốc hội Ukraine cũng ủng hộ việc sửa đổi này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oksana Syroed gián tiếp khẳng định rằng chính quyền Ukraine đã bị áp lực từ bên ngoài.

"Do có áp lực rất lớn đến các đại biểu nhân dân từ phía cộng đồng quốc tế, ly khai Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) đã nhận được một quy chế đặc biệt trong Hiến pháp của chúng tôi. Đó là sự cần thiết để thực hiện thỏa thuận Minsk", bà Oksana viết trên trang Facebook của mình

Trước đó, ngày 1/7, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Poroshenko tuyên bố những thay đổi trong Hiến pháp Ukraine sẽ không có quy chế đặc biệt cho Donbass.

Ngày 17/3, Quốc hội Ukraine đã thông qua ba văn bản về tình tình của Donbass, trong đó có quyết định về việc công nhận vùng lãnh thổ bị chiếm đóng;… Bằng các văn kiện này, chính quyền Kiev yêu cầu Donetsk và Lugansk nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine để đổi lấy quy chế ưu đãi trong tương lai. Đáp lại, lãnh đạo ly khai DNR và LNR cho rằng chính quyền Ukraine trên thực tế từ chối quy chế đặc biệt cho Donbass.

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !