Ukraine: Ông Yanukovych cảnh báo nguy cơ nội chiến

Hôm 11/3, Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych cảnh báo " các thế lực đen tối" đang tìm cách kích động nội chiến tại nước này.

Theo hãng tin Washington Post, trong cuộc phát biểu ngắn tại thành phố Rostov-on-Don của Nga hôm 11/3, ông Yanukovych khẳng định rằng ông không chỉ còn là tổng thống mà còn là người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông cho rằng Kiev đang đứng trước nguy cơ lâm vào nội chiến và rằng chính phủ mới ở Kiev đã thúc đẩy thêm tinh thần ly khai ở Crimea khi từ chối bảo vệ thường dân khỏi bạo lực.

Ukraine: Ông Yanukovych cảnh báo nguy cơ nội chiến - ảnh 1

Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych.

Washington Post dẫn lời ông cho biết: "Các thành phố đang bị kiểm soát bởi các tay súng đeo mặt nạ. Chính phủ mới đang sa thải các quan chức quân sự hàng đầu, những người không muốn kết tội thường dân một cách vô lý. Họ muốn nội chiến xảy ra”.

Với lần tái xuất hiện này, ông Yanukovych đã dập tắt thông tin của các phương tiện truyền thông Ukraine trước đó cho rằng ông đã chết vì nguyên nhân chưa xác định.

Ông nói: "Tôi muốn nói rằng tôi còn sống và tôi vẫn ổn”.

Ông cũng khẳng định rằng cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra tại Ukraine vào ngày 25/5 tới là "hoàn toàn bất hợp pháp," và rằng bất kỳ chính phủ nào được thành lập theo kết quả của cuộc bầu cử này cũng sẽ là bất hợp pháp.

Ông cho biết đang sống ở nhà một "người bạn cũ" ở Rostov-on-Don. Ông chỉ trích việc Mỹ hỗ trợ 1 tỷ USD cho chính phủ mới tại Kiev.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông cho biết: "Tôi muốn hỏi những người bảo trợ các lực lượng đen tối ở phương Tây rằng , các vị có bị mù không? Các vị đã quên chủ nghĩa phát xít là gì rồi phải không?”

"Theo như tôi biết, luật pháp của Mỹ cấm hỗ trợ tài chính cho bất kỳ nhà nước nào có tổng thống được bầu cử hợp pháp bị lật đổ. Tôi có ý định kháng cáo lên Quốc hội, Thượng viện và Tòa án Hiến pháp Mỹ".

Ông vẫn khẳng định sẽ quay lại Ukraine: “Ngay khi hoàn cảnh cho phép, tôi sẽ quay trở lại Kiev”.

Đây là lần đầu tiên ông Yanukovych xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị lật đổ. Không giống như cuộc họp báo đầu tiên, ông Yanukovych chỉ tuyên bố và không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !