Ukraine: Ly khai đẩy chiến sự sang cả miền Tây

Tờ Kyiv Post đưa tin, hôm 26/11, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cảnh báo ly khai ở miền Đông đã mở rộng hoạt động sang phần phía tây và cả phần trung tâm của Ukraine.

Ông Markian Lubkivsky, một cố vấn của giám đốc SBU Valentyn Nalyvaichenko cảnh báo: "Phạm vi hoạt động của bọn tội phạm và bọn phá hoại đã mở rộng đáng kể. Hiện nay không chỉ bao gồm miền Đông mà còn cả miền Tây”.

Ukraine: Ly khai đẩy chiến sự sang cả miền Tây - ảnh 1

Ly khai ở miền Đông Ukraine đã vươn sang các vùng khác của Ukraine.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Olena Hiklianska của SBU khẳng định, cho đến giờ, SBU đã ngăn chặn được các nỗ lực gây bất ổn ở Poltava, Kherson, Vinnytsia và Lviv cũng như phá vỡ các âm mưu thành lập nước cộng hòa tự xưng ở các thành phố Odesa, Kharkiv, Zakarpattia và thậm chí là cả Kiev.

Gần đây nhất, SBU đã bắt giữ một nhóm người đang lên kế hoạch thành lập nước cộng hòa ở Zakarpattia. Theo kịch bản, nhóm này sẽ tìm cách chiếm các tòa nhà chính quyền, các căn cứ quân sự chiến lược và nhiều cơ sở khác.

Ukraine: Ly khai đẩy chiến sự sang cả miền Tây - ảnh 2

Quân đội Ukraine ở miền Đông.

Theo Hiklianska, kể từ hồi tháng Tư, SBU đã bắt giữ hơn 1.000 người, bao gồm cả công dân Nga và Ukraine, bị tình nghi có liên quan tới các hoạt động khủng bố và các âm mưu ly khai trên lãnh thổ Ukraine.

Hiện tại, SBU đang theo dõi sát sao tình hình ở Kharkiv, đặc biệt là sau khi xảy ra một vụ nổ tại một căn cứ quân sự ở đây hôm 25/11.

Ông Lubkivsky cảnh báo các nhà báo nước ngoài không nên vượt qua biên giới Ukraine ở những khu vực không phải do Ukraine kiểm soát.

Ông nói: "Bọn khủng bố thường sử dụng nguồn nhân lực và kỹ thuật của các phương tiện truyền thông hàng đầu nước ngoài để kích động tâm trạng chống Ukraine trên các vùng lãnh thổ hiện do ly khai kiểm soát”.

SBU cũng cho rằng, hiện vẫn còn tới 7.500 binh sĩ Nga ở Donetsk và Luhansk.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !