Ukraine không trả nợ cho Nga, Moscow tức giận dọa kiện

Mới đây, Nga thông báo rằng nước này sẽ đâm đơn kiện Ukraine khi đã không hoàn trả khoản vay 3 tỉ USD mà nước này đã nợ Moscow.

Bộ Tài chính Nga đã đưa ra thông cáo trên trang web của cơ quan này rằng họ đã “bắt đầu những thủ tục cần thiết để bắt đầu vụ kiện Ukraine”. Đây là một động thái không hề gây ngạc nhiên đối với nhiều chuyên gia trước hàng loạt sự kiện đã diễn ra trước nay về vấn đề nợ công của Ukraine.

Ukraine không trả nợ cho Nga, Moscow tức giận dọa kiện - ảnh 1

Người dân Ukraine xuống đường biểu tình kỷ niệm 71 năm Lực lượng Nổi dậy Ukraine (UPA) được thành lập.

Mới đây, Ukraine đề xuất gia hạn trả nợ công nhằm tìm cách đàm phán một thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nước ngoài của nước này, ngoại trừ Nga. Điều này có nghĩa là, Ukraine từ chối trả nợ cho Nga nhưng vẫn tiếp tục cố gắng để hoàn trả nợ cho các nước khác.

Nga và Ukraine đã nhiều lần tranh cãi công khai về vấn đề này và những xung đột về kinh tế và tài chính giữa hai nước ngày càng trở nên căng thẳng. Cụ thể, vào ngày 31/12/2015, Ukraine tiếp tục cắt đường điện cung cấp cho bán đảo Crimea, nơi đã sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014. Ngày hôm sau, Nga hủy bỏ một hiệp định thương mại tự do với Ukraine và áp đặt thêm những lệnh trừng phạt mới đối với nước này.

Thông cáo của Bộ Tài chính Nga viết: “Ukraine đã chọn giải pháp vỡ nợ thay vì đàm phán một cách chân thành. Ukraine không đáp lại đề xuất mà Tổng thống Liên bang Nga đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh G20 diễn ra tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015 nhằm kéo dài kỳ hạn hoàn trả trái phiếu Eurobond mà Nga đang nắm giữ sau 3 năm. Ukraine không hề có bất kỳ tuyên bố nào thừa nhận số trái phiếu này là một khoản nợ công”.

“Thay vào đó, Ukraine tự ý thêm vào điều khoản “chủ nợ ưu tiên” đối với các trái phiếu nợ, qua đó không cho phép hoàn trả giá trị của các trái phiếu Eurobond Liên bang Nga đang nắm giữ. Đây không phải là cớ để một quốc gia vay nợ không tham gia đàm phán chân thành, và càng không thể coi là nguyên nhân Ukraine không thể trả nợ Liên bang Nga”.

“Nếu Ukraine không thay đổi quyết định và đàm phán một cách nghiêm túc, IMF cần phải xem xét lại việc cung cấp viện trợ kinh tế cho Ukraine khi đang có sự thiếu nhất quán trong việc giải quyết những khoản nợ chưa hoàn trả của quốc gia này. Hiện đang có những lo ngại rất rõ ràng rằng việc cho Ukraine vay sẽ khiến bất hòa xảy ra giữa các chủ nợ”, Bộ Tài chính Nga kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !