Ukraine: Giao tranh nảy lửa tại sân bay Donetsk

Quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc không kích tấn công vào một sân bay ở Donetsk, nơi lực lượng ly khai thân Nga đang kiểm soát hôm thứ Hai (26/5), Reuters đưa tin cho biết.

Cuộc giao tranh diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà lãnh đạo tương lai của Ukraine tuyên bố từ chối đàm phán với “những kẻ khủng bố” và tiếp tục chiến dịch quân sự mạnh mẽ vào miền đông nước này, dẹp bỏ các cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai “chỉ trong vài giờ”.

Ukraine: Giao tranh nảy lửa tại sân bay Donetsk - ảnh 1

Lực lượng ly khai thân Nga đóng chiếm sân bay Sergei Prokofiev ở vùng Donetsk

Quân đội Ukraine tăng cường trấn áp sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm Chủ nhật (25/5). Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã kết thúc, với chiến thắng thuộc về Petro Poroshenko, một tỷ phú 48 tuổi với lời hứa hẹn sẽ kéo đất nước ra khỏi bờ vực phá sản.

Hãng tin Reuters nhận định, phản ứng quân sự nhanh chóng hôm thứ Hai nhắm vào lực lượng ly khai đang kiểm soát sân bay ở Donetsk là một lời thách thức gửi tới Moscow. Tổng thống Ukraine tương lại Poroshenko cho biết sẵn sàng đối thoại với Nga nhưng yêu cầu Tổng thống Putin phải rút quân ra khỏi miền đông nước này.

Đồng thời với cuộc giao tranh này, ông Poroshenko đã tổ chức một cuộc họp báo ở Kiev. Tại đây, ông nhấn mạnh cuộc tấn công quân sự của chính phủ cần phải “nhanh hơn và hiệu quả hơn”.

“Các hoạt động chống khủng bố không nên kéo dài hai đến ba tháng. Chúng chỉ nên kéo dài trong một vài giờ”, ông tuyên bố.

Ukraine: Giao tranh nảy lửa tại sân bay Donetsk - ảnh 2

Lính tự nguyện Donbass đóng chiếm sân bay trước khi quân Ukraine tấn công bằng trực thăng.

Khi nói về lực lượng ly khai, ông Poroshenko nói: “Họ muốn bảo vệ cho một kẻ cướp chính quyền ngay tại chỗ bằng vũ lực”; “Đây đơn giản chỉ là những kẻ cướp. Không có nhà nước văn minh nào lại đi đàm phán với những kẻ khủng bố cả”.

Sân bay Sergei Prokofiev của Donetsk đã chìm trong tiếng súng và các vụ nổ khi một chiếc máy bay chiến đấu bay qua, chỉ vài giờ sau khi xe tải của lực lượng ly khai đến và chiếm giữ khu vực không lưu. Khói đen dày đặc bốc lên từ bên trong sân bay.

Chính phủ Ukraine cho biết máy bay của họ đã bắn phá khu vực này nhằm cảnh cáo, sau đó tấn công vào vị trí nơi lực lượng ly khai tập trung, phân tán lực lượng này trước khi lính nhảy dù bay xuống và đối đầu với họ.

Sau 3 giờ chiến đấu, 3 tay súng Ukraine từ trực thăng Mi-24 đã bắn pháo và tên lửa vào không lưu ở mặt đất. Nhiều đám khói bốc lên khi các trực thăng bắn vào các mục tiêu trên đường băng.

Sân bay – nơi diễn ra giao tranh – phục vụ cho thành phố 1 triệu dân. Ở đây, lực lượng ly khai đã tuyên bố trở thành thủ đô của Cộng hoà nhân dân Donetsk, cũng là nơi không thể diễn ra cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật.

Reuters cho rằng, lực lượng ly khai cố gắng chiếm đóng sân bay nhằm ngăn cản ông Poroshenko tới thị sát khu vực này – theo tuyên bố của ông khi biết chắc mình sẽ thắng cuộc trong bầu cử. Miền đông sẽ là khu vực đầu tiên ông tới thăm khi nhậm chức, nhằm khẳng định khả năng giữ toàn vẹn đất của mình.

Đoạn video ghi lại cuộc giao tranh tại sân bay Sergei Prokofiev:

Minh Anh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !