Ukraine được cấp quy chế miễn thị thực Schengen: Nửa buồn, nửa vui

Chính quyền Ukraine đã đạt được một thành công mới khi quy chế miễn thị thực Schengen được EU thông qua sẽ tạo điều kiện cho người dân Ukraine được sang các nước khối Schengen mà không cần xin visa nhập cảnh.
Ukraine được cấp quy chế miễn thị thực Schengen: Nửa buồn, nửa vui - ảnh 1

Ủy ban Nghị viện châu Âu thông qua quy chế miễn thị thực Schengen đối với Ukraine

Tờ báo điện tử Unian của Ukraine mới đây cho biết, Ủy ban Nội vụ, Tư pháp và Tự do dân sự của Nghị viện châu Âu đã thông qua một sáng kiến lập pháp về việc đề xuất Ukraine vào danh sách các nước có công dân được miễn visa nhập cảnh sang châu Âu.

Với 39 phiếu thuận, 4 phiếu chống và một phiếu trắng. Các Ủy ban của Nghị viện châu Âu đã tán thành các văn bản luật liên quan đến việc cấp chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine, trước đây đã được thỏa thuận thông qua khuôn khổ các cuộc đàm phán giữa các bên.

Hiện giờ, quy định mới cần phải chờ được thông qua tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu. Nếu mọi việc thuận lợi, người dân Ukraine sẽ được phép nhập cảnh vào EU mà không cần xin thị thực trong thời gian tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên.

Các thỏa thuận về chế độ miễn thị thực sẽ áp dụng cho tất cả các nước thành viên EU, ngoại trừ Ireland và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, chế độ miễn thị thực này không cho phép các công dân Ukraine được làm việc tại Liên minh châu Âu.

Hôm 15/12/2016, Nghị viện châu Âu đã thông qua cơ chế đình chỉ chế độ miễn thị thực cho Ukraine và Gruzia, theo đó các nước này tiến gần đến cơ hội nhận được chế độ miễn thị thực nhập cảnh vào các nước Schengen. Hôm 27/2, các báo cáo cho thấy Hội đồng châu Âu đã chính thức phê chuẩn việc đề xuất một chế độ miễn thị thực cho công dân Gruzia.

Sau đó, cơ quan báo chí của EU đã công bố các văn bản với nội dung "Gruzia đã hoàn thành tất cả các yêu cầu nêu trong Kế hoạch hành động về tự do hóa thị thực, được trình Chính phủ vào tháng 2/2013".

Do đó, các nhà chức trách châu Âu đã công nhận rằng Gruzia đáp ứng các tiêu chí cho phép công dân của nước này có hộ chiếu, đủ điều kiện cần thiết để có được chế độ thị thực ngắn hạn.

Tờ “Kommersant – Thương gia” của Nga đưa tin, cuối tháng 2 vừa qua Bộ tư pháp Gruzia đã cấp hộ chiếu cho 985.369 trong tổng số 3,7 triệu công dân. Những người dân có nhu cầu sang EU du lịch, công tác hay thăm gia đình trong vòng 90 ngày sẽ không phải xin phép nhập cảnh. Những người này được phép lưu lại EU trong tối đa 3 tháng trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !