Ukraine đe dọa xung đột xảy ra với Nga nếu Moscow ngừng cấp khí đốt

Theo hãng tin RT, Ukraine mới đây đã cảnh báo với Moscow rằng sẽ có “những hậu quả địa chính trị nghiêm trọng” nếu tập đoàn Gazprom của Nga ngừng cung cấp khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine.

Giám đốc thương mại của tập đoàn Naftogaz của Ukraine Yuri Vitrenko nói rằng: “Nếu như khí đốt không được cung cấp qua lãnh thổ Ukraine, nguy cơ một cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Ukraine cũng sẽ tăng lên”.

Căng thẳng quy mô lớn sẽ xảy ra nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt thông qua Ukraine?

“Các chính trị gia Châu Âu cần phải hiểu rõ không chỉ những hậu quả về kinh tế mà Ukraine sẽ phải hứng chịu, mà cả những hậu quả địa chính trị nghiêm trọng có thể tác động đến toàn thế giới do vấn đề này”, ông Vitrenko nói thêm.

Thỏa thuận trung chuyển khí đốt giữa Ukraine và Moscow hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2019. Hãng Gazprom cho biết thỏa thuận này sẽ không được kéo dài dưới bất kỳ hình thức nào. Mặc dù tập đoàn của Nga vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục các hoạt động trung chuyển khí đốt, song họ khẳng định điều này chỉ có thể xảy ra nếu Ukraine tạo điều kiện thích hợp.

“Giờ đây bóng đã nằm hoàn toàn ở phía bên sân của Ukraine. Họ chắc chắn hiểu rõ sự hấp dẫn về kinh tế của một thỏa thuận như vậy”, Phó Chủ tịch Gazprom Aleksandr Medvedev cho biết.

Nga đang muốn cắt giảm khối lượng khí đốt mà nước này đang trung chuyển qua Ukraine và tập trung vào việc vận chuyển khí đốt thông qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc giữa Nga và Đức. Moscow nói rằng Kiev trong nhiều năm qua là một đối tác không đáng tin cậy. Nga cũng đang cho xây dựng đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và trong tương lai sẽ cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua đường ống này.

Theo Giám đốc điều hành Gazprom Aleksey Miller, một khi hai đường ống này được hoàn thiện, khối lượng khí đốt được trung chuyển qua Ukraine sẽ giảm 80% so với mức hiện tại. Ông cũng nói thêm rằng Gazprom không có ý định giúp đỡ Ukraine khôi phục nền kinh tế của mình vào lúc này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !