Ukraine: Đảng của Thủ tướng từ chối liên minh - Súng sẽ lại gầm vang?

Ngay sau khi có kết quả bầu cử Quốc hội Ukraine, đảng “Mặt trận Dân tộc” đã từ chối thỏa thuận liên minh của Khối Poroshenko, và thay vào đó đã tự soạn văn kiện của riêng mình.
Ukraine: Đảng của Thủ tướng từ chối liên minh - Súng sẽ lại gầm vang? - ảnh 1

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk

Theo lời Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, đảng “Mặt trận Dân tộc” với tư cách là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, đã chuẩn bị văn kiện riêng về thỏa thuận liên minh.

Ông cho biết văn kiện bao gồm 36 dự luật sẽ được thông qua vào cuối năm và kế hoạch hoạt động của chính phủ hiện tại trong việc thực hiện thỏa thuận liên minh giữa Ukraine với EU.

Thủ tướng nói rằng “chúng tôi đã hoàn tất việc kiểm phiếu đồng thời và đảng “Mặt trận Dân tộc” cần phải bắt đầu quá trình hình thành liên minh và chính quyền mới. Đây là một văn bản ngắn gọn, súc tích. 

Điểm khác biệt cơ bản là chúng tôi đã soạn thảo ra tất cả những gì cần thiết và đưa vào 36 điều luật. Một phần sẽ được áp dụng trong quốc hội, và một phần sẽ được các thành viên liên minh mới thông qua và thực hiện cuối năm nay”.

Theo ông, khối lượng công việc sẽ rất nhiều vì “trong trường hợp tốt nhất, quốc hội sẽ xem xét trong vòng 2-3 tuần”. “Tất cả các điều luật đều đã được sửa soạn, thông qua và chúng tôi yêu cầu các thế lực chính trị đưa ra những bổ sung cho các dự luật này để có thể thực hiện sớm nhất có thể”.

Việc đảng “Mặt trận Dân tộc” của ông Yatsenyuk từ chối liên minh với đảng của đương kim Tổng thống Poroshenko được giới bình luận đánh giá là sẽ đẩy đất nước Ukraine vào một giai đoạn khốc liệt mới của cuộc nội chiến.

Theo đánh giá, đảng của ông Poroshenko theo đuổi tiêu chí chủ hòa, với việc tích cực vận động đàm phán với những người ly khai, hòa hợp, hòa giải dân tộc. Ngược lại, đảng “Mặt trận Dân tộc” không giấu diếm ý định "cứng rắn" và "chiến đấu đến cùng" với phe ly khai ở miền Đông.

Theo thăm dò trước khi cuộc bầu cử diễn ra, 40% cử tri Ukraine vẫn ủng hộ chủ chiến, còn 41% cử tri ủng hộ chủ hòa. Thêm vào đó, Thủ tướng Yatsenyuk đã từng nói: "Sau cuộc bầu cử, không nên trì hoãn việc thành lập chính phủ dù chỉ một ngày. Chính phủ mới cần sớm giải quyết vấn đề với những kẻ khủng bố ở miền Đông".

Thủ tướng Yatsenyuk cũng khẳng định, chính phủ mới phải tiếp tục chiến đấu vì đất nước, tức là duy trì cuộc nội chiến.

Ở phía "bên kia", những nhà lãnh đạo của phe ly khai cũng khẳng định họ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử riêng vào ngày 2/11 tới đây đồng thời tuyên bố không muốn liên quan đến những gì đang diễn ra ở Kiev, không muốn chịu sự kiểm soát của chính phủ những người thân phương Tây. 

Chưa dừng ở đó,  những chiến binh ở Donetsk, Lugansk đã khẳng định, họ nói không với các hành động đàm phán về hiệp định ngừng bắn, họ đã tuyên bố sẽ giành lại Slavyansk, Kramatosk, Mariupol...

Và tiếng súng của cuộc chiến "huynh đệ tương tàn" sẽ lại gầm vang ở Ukraine?

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ UNIAN - Hãng thông tấn độc lập Ukraine thành lập năm 1993, có trụ sở đặt tại thủ đô Kiev. UNIAN chuyên cung cấp các thông tin về chính trị, tài chính và kinh doanh.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !