Ukraine: Dân Crimea chiếm đóng tòa nhà chính phủ

Những người có vũ trang đã đóng chiếm các tòa nhà quốc hội và chính phủ Ukraine đóng tại bán đảo Crimea hôm thứ Năm (27/2).

Tờ Tiếng nói nước Nga (The Voice of Russia) đưa tin về việc một phát ngôn viên của quốc hội ở Crimea cho biết, một số người trang bị vũ trang và không rõ thuộc lực lượng nào đã tiến vào trụ sở chính của cơ quan lập pháp và ra lệnh cho nhân viên bảo vệ rời khỏi tòa nhà. Hiện tại, quốc kỳ Nga đang bay trên cả hai tòa nhà ở thủ phủ Simferopol.

Ukraine: Dân Crimea chiếm đóng tòa nhà chính phủ - ảnh 1

Người dân ủng hộ thân Nga biểu tình trước tòa nhà chính phủ đóng tại Crimea hôm 25/2/2014.

Những người Tatar ủng hộ chính phủ mới và những người ly khai ủng hộ Nga ở Ukraine đã phải đối mặt với nhau bên ngoài khu vực nghị viện hôm thứ Tư (26/2).

Trên tờ Interfax có dẫn lời một nhà lãnh đạo địa phương Tatar, ông Refat Chubarov cho biết: “Tôi đã được cho biết rằng các tòa nhà của uốc hội và hội đồng Bộ trưởng đã bị chiếm đóng bởi những người được trang bị vũ trang có đồng phục mà không có dấu hiệu nhận biết nào”. Ông còn thêm rằng “Họ chưa đưa ra bất cứ yêu cầu nào”.

Khoảng 100 cảnh sát đã được điều động tới trước tòa nhà quốc hội. Cửa vào tòa nhà dường như đã bị chặn bởi thùng gỗ.

Khu vực bán đảo Crimea là nơi người Nga chiếm đa số, cũng là nơi mà Nga đóng trụ sở Hạm đội Biển Đen của mình tại cảng Sevastopol. Chính phủ mới của Ukraine xem đây là pháo đài lớn nhất của phe chính trị đối lập và đưa ra những cảnh báo về các dấu hiệu ly khai tại khu vực này.

Tatar là một nhóm dân tộc gốc Thổ Nhĩ Kỳ bị trục xuất ra khỏi đất nước vào năm 1944 vì tình nghi cộng tác với Đức Quốc Xã. Hàng chục ngàn người trong số họ đã trở về quê hương sau khi Ukraine giành được độc lập khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991.

PHAN SƯƠNG (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !