Ukraine chi tiền mong lấy lòng Donald Trump

Lo ngại chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ “quay lưng” lại với mình, chính quyền Ukraine đang phải bỏ tiền để thuê công ty vận động hành lang BGR Group giúp củng cố quan hệ với chính quyền Donald Trump.
Ukraine chi tiền mong lấy lòng Donald Trump - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo The Hill, ngay sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Tổng thống Ukraine Poroshenko đã tính đến phương án cần nhanh chóng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ông Donald Trump và đối tác được họ chọn là BGR Group - công ty chuyên thực hiện các hoạt động vận động hành lang và có quan hệ mật thiết với đảng Cộng hòa Mỹ.

Theo các thông tin do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra, hợp đồng giữa chính quyền Poroshenko với công ty BGR Group được ký kết hôm 23/12/2016. Hợp đồng này có giá trị gần 600 nghìn USD/năm (gần 50 nghìn USD/tháng).

Theo hợp đồng, BGR Group sẽ thực hiện các hoạt động thúc đẩy sự liên kết giữa các chính trị gia quan trọng của Ukraine với các chính trị gia, các nhà báo và các tổ chức phi chính phủ của Mỹ. Ngoài ra, công ty này cũng sẽ thực hiện các công việc liên quan đến việc “xây dựng và thực hiện chiến lược tổng thể về phát triển doanh nghiệp, các mối quan hệ của chính phủ, cũng như củng cố quan hệ giữa Mỹ với Ukraine, thu hút nguồn đầu tư từ Mỹ vào Ukraine”.

Theo The Hill, sở dĩ chính quyền Poroshenko phải thực hiện bước đi trên, ngoài lo ngại khả năng chính quyền Donald Trump sẽ “bỏ mặc” Ukraine để củng cố quan hệ với Nga, còn là do mối quan hệ giữa Ukraine với Nga đang ngày càng xấu đi.

Hiện Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ đang từ chối đưa ra bình luận về các thông tin liên quan đến hợp đồng với BGR Group do The Hill đưa ra.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Ukraine, dựa trên các nguồn tin tin cậy của mình, đã đăng tải các thông tin cho rằng Tổng thống Ukraine Poroshenko dự định sẽ ký hợp đồng với BGR Group để thiết lập các mối quan hệ với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, đây có thể coi là hành động “ném tiền qua cửa sổ” của chính quyền Poroshenko.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !