Ukraine cầu cứu để tiếp tục được là quốc gia "quá cảnh khí đốt"

Ukraine đang rất lo sợ bị tước mất quy chế là nước trung chuyển khí đốt của Nga, do đó sự tham gia quản lý hệ thống vận chuyển của các công ty châu Âu được cho là hy vọng của nước này.
Ukraine cầu cứu để tiếp tục được là quốc gia

Ukraine sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm nếu mất quy chế trung chuyển khí đốt

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh "Channel 5" của Ukraine, người đứng đầu công ty Naftogaz-ông Andrew Kobolev cho biết, Ukraine sẽ rất khó để trở thành một nước trung chuyển khí đốt của Nga nếu không có các công ty châu Âu tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt.

Theo ông, nước này thực sự sẵn sàng chia sẻ một phần công việc kinh doanh của mình vì lợi ích quá cảnh khí đốt qua Ukraine sau năm 2019 (thời hạn kết thúc hợp đồng vận chuyển khí đốt với Nga).

Ông Kobolev đã gọi Nga là "một đối thủ rất mạnh", vì nước này sẽ đề xuất với châu Âu một hợp đồng có lợi hơn với "Nord Stream-2" (dự án Dòng chảy phương Bắc 2).

Cũng như dự án "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", nếu dự án này được thực hiện thì Moscow có thể sẽ ngừng cung cấp khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine. Ông Kobolev nhấn mạnh rằng, nếu điều đó xảy ra thì giá khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu sẽ đắt đỏ hơn.

Trước đấy trên tạp chí Fobes, nhà báo Kenneth Raposa thu hút dư luận về dữ liệu điều hành mạng châu Âu của hệ thống vận chuyển khí tự nhiên (ENTSOG). Theo đó trong tuần trước, khối lượng khí đốt cung cấp từ Nga sang châu Âu qua Ukraine đã giảm đáng kể.

Ông nhận định rằng, trước cơ sở dữ liệu như thế Kiev cần phải suy nghĩ về tương lai của ngành năng lượng của nước này, khi mà dòng "tiền dễ kiếm" nhờ vận chuyển khí đốt của Nga sẽ thành"con số không".

"Dòng chảy phương Bắc 2" là dự án hợp tác giữa Nga và Đức để xây dựng 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy qua biển Baltic sang Đức không qua lãnh thổ Ukraine với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm. Dự án này có trị giá khoảng 10 tỷ Euro.

Đại diện đặc biệt về năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Amos Hochstein đã khẳng định rằng sau khi Ukraine mất quy chế là nước trung chuyển khí đốt của Nga, nước này sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm, và hậu quả là nền kinh tế sẽ "sụp đổ".

Ông Maros Shefkovich, Ủy viên Châu Âu về vấn đề năng lượng, cũng tán thành quan điểm này.Ông đã từng nói: việc xây dựng đường ống là "một kiểu trừng phạt" của Nga đối với Ukraine.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !