UBTVQH sẽ chất vấn về những vụ án phức tạp, nhạy cảm

Cổng TTĐT Chính phủ đưa tin, UBTVQH sẽ chất vấn 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành tại phiên họp lần thứ 10, trong đó có Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao về giải quyết những vụ án tồn đọng kéo dài, đặc biệt là những vụ án phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến số đông nhân dân.

UBTVQH sẽ chất vấn về những vụ án phức tạp, nhạy cảm

Sáng 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành họp phiên thứ 9 xem xét báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIII, cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIII, và một số nội dung của phiên họp thứ 10, diễn ra vào tháng 8/2012.

Theo đề xuất do Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương trình bày, hoạt động chất vấn của UBTVQH tại phiên họp thứ 10 sẽ tiến hành với Chánh án Toà án Nhân dân tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội

Đa số các ý kiến thành viên UBTVQH cho rằng cần chất vấn theo nhóm vấn đề, mỗi đại biểu nêu không quá 2 câu hỏi. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, hoạt động chất vấn cần tính toán phương thức hợp lý, mỗi đại biểu hỏi 1-2 câu để dành thời gian cho người khác, câu hỏi cần tập trung đậm nét các vấn đề và cũng cần chia sẻ với các bộ trưởng để họ có điều kiện trả lời.

Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đề nghị xin ý kiến đại biểu Quốc hội về các vấn đề Bộ trưởng cần trả lời chất vấn, sau đó UBTVQH chọn các vấn đề nóng nhất và thông báo cho đại biểu chuẩn bị tranh luận, trong trường hợp đại biểu hỏi ngoài vấn đề đó, chủ tọa có thể cân nhắc cho Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời bằng văn bản.

Tập trung chất vấn nhóm chuyên đề

Dự kiến, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao sẽ tập trung trả lời chất vấn về về giải quyết những vụ án tồn đọng kéo dài, đặc biệt là những vụ án phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến số đông nhân dân; tình trạng chậm khắc phục những vụ án oan sai. Vấn đề nâng cao năng lực, phẩm chất, tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác xét xử các cấp… Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an tham gia trả lời làm rõ thêm những vấn đề có liên quan…

Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung trả lời chất vấn về nhóm vấn đề giải pháp đối với các vụ việc tồn đọng, kéo dài, bức xúc trong nhân dân, đặc biệt là những vụ liên quan đến đất đai; biện pháp theo dõi, xử lý hoặc thu hồi tài sản sau thanh tra. Về hoạt động thanh tra đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty… Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính tham gia trả lời làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Mặc dù Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, tuy nhiên, những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của ngân hàng hiện đang có nhiều bức xúc trong xã hội, vì vậy Ủy ban Thương vụ Quốc hội tiếp tục đề nghị chất vấnThống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tập trung vào việc điều chỉnh lãi suất tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn vốn nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; Giải pháp để khắc phục và giảm dần nợ xấu; chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, vấn đề cơ cấu lại hệ thống ngân hàng trong Đề án tái cấu trúc nền kinh tế. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia trả lời làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Đối với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhóm vấn đề chất vấn tập trung vào việc hoàn thiện các quy định của pháp luật tạo cơ chế thuận lợi cho việc quản lý và thực hiện chính sách bảo trợ xã hội; Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng.Vấn đề đào tạo nghề, đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Cũng trong phiên họp sáng nay, nhiều đại biểu đề nghị cần xem xét lviệc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIII, sẽ diễn ra vào cuối năm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, bên cạnh phiên họp thứ 10 của UBTVQH, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, vào cuối năm nay, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác xây dựng pháp luật bao gồm cho ý kiến 10 Luật, 9 Nghị quyết, đây là những luật gắn với cuộc sống đòi hỏi tinh thần trách nhiệm Quốc hội rất cao. Ngoài ra, Quốc hội cũng cho ý kiến lần đầu về việc sửa đổi Hiến pháp và lấy ý kiến nhân dân, đây là nội dung đòi hỏi sự tập trung ngay từ bây giờ.

PV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !