Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật

Nghề ướp da trâu, bò xuất khẩu sang Trung Quốc để làm thuộc da là nghề làm giàu cho nhiều hộ ở ven Hà Nội. Ít ai biết đằng sau những túi xách, thắt lưng da hào nhoáng, bóng bẩy là công đoạn xử lý thủ công rất ghê tay.

Toàn xã Hòa Bình có gần 20 hộ chuyên làm nghề ướp da trâu, bò và theo ước tính mỗi tháng cả xã xuất khẩu vài chục tấn da muối, doanh thu nhiều tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho cả trăm lao động trong xã với mức thu nhập trung bình 200 ngàn đồng/ngày.

Vào hộ gia đình ông bà L, trò chuyện chúng tôi được biết gia đình làm nghề cũng hơn 20 năm nay. Bà chủ cùng con trai đang ướp da trong căn xưởng nhỏ chừng hơn 100m2, bốc mùi hắc hắc, thum thủm, cùng với 2 – 3 dãy lớp da trâu, bò đã xếp cao quá đầu gối, đang ủ muối được vài ba hôm nay.

Theo quan sát của PV Infonet, dưới nền gạch nước muối chảy mặn với phần thịt thối không dính muối đang phân hủy hòa lẫn với nước chảy từ hàng tấn da trâu bò tươi vừa đưa từ lò mổ về chảy loang khắp xưởng.  Nước này chảy theo cống thoát nước đưa thẳng ra hệ thống tiêu nước của làng.

Phía trước cửa nhà ông L, một ô tô tải đủ các loại da trâu, bò, lợn tươi… cùng lũ ruồi nhặng bay vo ve, tiết động vật lênh láng… khiến  chúng tôi không khỏi kinh hãi… Nhìn bàn tay của bà L cùng con trai đưa từng bộ da xếp thành hàng vào và phủ lớp muối mặn lên chúng tôi mới thấy được vất vả và nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh cao của người làm nghề.

Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 1
Da trâu,bò được người dân lấy từ các lò mổ về ướp

Bà L cho biết, gia đình chuyên đi thu gom da trâu, bò tươi từ các lò mổ khắp nơi… sau về ướp muối, cứ mỗi bộ da phải ướp từ 3 -5kg muối phủ lên, từng lớp từng lớp như vậy xếp chồng đến vài chục bộ da... Quy trình ướp từ 2 -3 ngày, sau đó lại đảo đi đảo lại, cho đỡ… bốc mùi thối. Sau khoảng 10 ngày sau thì thương lái Trung Quốc đến thu mua. Mỗi tấn da ướp gia đình ông bà lãi khoảng 2 -3 triệu đồng…

Chứng kiến cảnh bà L đi ủng dẫm lên từng tảng da trâu, bò để rắc muối, ruồi nhặng bay vo ve, không khỏi lo ngại liệu nơi đây có tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ gia súc sang người?

Tìm đến cơ sở nhà anh Nguyễn Văn Thông, chúng tôi chứng kiến xưởng nhà anh khá quy mô, diện tích để 500 – 700m2, có thể ủ ướp vài chục tấn da, trâu bò một lúc. Vừa bước chân vào cổng, chúng tôi cũng ngửi thấy mùi hắc hắc, hôi thối từ da trâu bò, thậm chí cả mùi thối nồng nặc… cùng với nước bẩn rỉ ra từ những đống da trâu, bò đang ủ. Quan sát kỹ còn thấy cả những con dòi trắng bò lổm ngổm, khiến chúng tôi không khỏi kinh hãi…

Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 2

Khi PV hỏi, làm nghề này anh có không sợ dịch bệnh truyền nhiễm từ gia súc hay không, anh Nguyễn Văn Thông trả lời "tôi làm bao năm nay có sao đâu! Mới cả phần lớn các cơ sở giết mổ đều có kiểm dịch cẩn thận, nên hầu như không có dịch bệnh? Anh xem, hàng chục công nhân tôi thuê đó, họ vẫn khỏe mạnh như thường…". Nói rồi, anh Thông chỉ tay ra chiếc xe ô tô với hàng chục công nhân làm thuê đang nhập hàng chục tấn da trâu bò.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hầu hết công nhân làm nghề ở đây không thấy dụng cụ bảo hộ lao động nào mà tay không, không khẩu trang… vô tư tiếp xúc với da trâu, bò tươi, thối… nên nguy cơ tiềm ẩn nhiễm dịch bệnh từ động vật đã giết mổ rất cao.

Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 3
Bốc hàng tấn da về ngâm ủ 

Bên cạnh đó, những đống nước thải mặn chát chảy xuống cống rãnh,  nhiều thửa ruộng, hệ thống nước ngầm sinh hoạt của người dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ bị xâm mặn…

Ông Vũ Văn Đang – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết, nghề ướp da trâu, bò, lợn…  giải quyết được bài toán phát triển kinh tế, nhiều gia đình giàu lên nhanh chóng. Hậu quả từ nghề là môi trường ô nhiễm thì không thể tránh khỏi, tuy nhiên còn đỡ hôi thối hơn nghề chế biến xương động vật… Ông Đang quả quyết.

Do làm nghề này, nhiều thửa ruộng ven làng không thể trồng lúa vì quá mặn. Đề cập đến nguy cơ xã thành ổ dịch của các loại gia súc, ông Đang còn cho biết, mấy năm gần đây, địa bàn xã là điểm được Trạm Thú y huyện Thường Tín quan tâm thường xuyên cung cấp thuốc sát trùng để tránh lây lan dịch bệnh... Hiện nay, hầu hết các xưởng sản xuất xen lẫn khu dân cư, người dân vẫn chịu cảnh ô nhiễm, đang là bài toán chưa lời giải ở làng nghề. Nên biện pháp duy nhất hiện nay, xã tuyên truyền tới các hộ dân ý thức bảo vệ môi trường.

UBND xã đã có chủ trương xây dựng điểm công nghiệp làng nghề quy mô khoảng 6ha, liên quan đến khoảng 200 hộ dân để tập trung các hộ làm nghề ra xa khu dân cư, tránh ô nhiễm, lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, khó khăn của UBND xã là quá trình vận động người dân giao đất để xây dựng dự án, nhưng hầu hết người dân không đồng tình… nên chính quyền còn khá bế tắc trong quy trình xử lý, hạn chế ô nhiễm môi trường lâu dài. 

Hình ảnh làm nghề: 

Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 4
Những đống da trâu bò vừa nhập về, ruồi nhặng bu đầy
Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 5
Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 6
Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 7
Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 8
Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 9

Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 10
Da được ủ 10 ngày rồi bán cho thương lái Trung Quốc

Ủ da thối: Phía sau vẻ sành điệu của đồ da thật - ảnh 11
Cơ sở ủ da trâu bò lúc nào cũng ẩm ướt, bốc mùi hôi thối
Nguyễn Hiếu

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Đang cập nhật dữ liệu !