Tỷ lệ lây lan Covid-19 trên thế giới giảm ‘sốc’ trong tuần qua

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới đã giảm trong tuần thứ 7 liên tiếp - tổng cộng có khoảng 3,2 triệu ca mắc mới được ghi nhận từ ngày 1-7/5, ít hơn khoảng một phần ba so với cùng kỳ trước đó.

Theo tính toán của TASS, con số này tương ứng với mức của tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, tỷ lệ tử vong cũng ngày càng giảm. Trong tuần thứ 3, có ít hơn 20 nghìn người tử vong vì Covid-19.

Theo ghi nhận, tỷ lệ lây lan đang giảm ở châu Âu và châu Á, nhưng một số quốc gia ở những khu vực này vẫn đang bùng phát các đợt dịch bùng phát mới. Ở Đức, dù có giảm nhẹ trong tuần trước nhưng tỷ lệ mắc mới đã tăng trở lại. Với hơn 560 nghìn trường hợp mới được phát hiện tại đây trong 7 ngày – đây cũng là con số cao nhất trên thế giới. Tiếp theo là ở Italy, nơi có hơn 150.000 ca mắc mới mỗi ngày ghi nhận trong tuần qua.

{keywords}
Tỷ lệ lây lan Covid-19 trên thế giới giảm ‘sốc’ trong tuần qua. (Ảnh: EPA-EFE)

Đồng thời, ở Pháp, tỷ lệ mắc Covid-19 đã giảm xuống mức đầu tháng Ba. Hiện có khoảng 40 nghìn trường hợp mới được ghi nhận tại đây mỗi ngày. Tại Tây Ban Nha, có gần 20 nghìn ca đã được phát hiện kể từ cuối tháng Tư.

Trong số các nước châu Á, tỷ lệ cao vẫn được duy trì ở Nhật Bản (hơn 20 nghìn người mắc mới mỗi ngày), nhưng so với giữa tháng 4, con số này đã giảm một nửa. Chính quyền Thượng Hải đã bắt đầu nới lỏng dần các hạn chế đối với Covid-19 ở một số khu vực, nơi đã thực hiện các biện pháp cứng rắn chưa từng có trong hơn một tháng qua để chống lại sự lây lan của Covid-19, trong khi tại Bắc Kinh vẫn đang bị đóng cửa vô thời hạn. Tại Hàn Quốc, tháng trước đứng đầu về số trường hợp mắc mới được phát hiện mỗi ngày, hiện tại tỷ lệ này đã giảm xuống mức của tháng Hai.

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của các chỉ số được ghi nhận ở Mỹ, nơi có gần 400 nghìn trường hợp mắc mới Covid-19 được phát hiện trong một tuần (xếp thứ 2 thế giới sau Đức).

Tỷ lệ tử vong giảm mạnh

Từ ngày 1-7/5, có hơn 13,5 nghìn trường hợp tử vong đã được ghi nhận trên thế giới - ít hơn 3,5 nghìn so với cùng kỳ trước đó.

Trong khi đó, Mỹ vẫn có số người tử vong cao nhất thế giới vì Covid-19 với hơn 1.800 người tại đây trong 7 ngày (giảm 15% so với tuần trước). Vương quốc Anh và Đức ở vị trí thứ 2 và thứ 3, với hơn 1.000 trường hợp tử vong được ghi nhận. Tuy nhiên, nếu ở Vương quốc Anh, tỷ lệ tử vong ngày càng tăng thì ở Đức tỷ lệ này lại giảm xuống.

Theo Worldometers, tính đến ngày 10/5 thế giới ghi nhận tổng cộng 517.853.560 ca mắc Covid-19, trong đó có 6.278.305 ca tử vong. Số bệnh nhân đã bình phục là 472.719.360 người.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới với 83.581.715 ca mắc và 1.024.546 ca tử vong. Tiếp theo là Ấn Độ với 43.105.401 ca mắc và 524.093 ca tử vong. Với 30.564.536 ca mắc và 664.189 ca tử vong, Brazil đứng thứ 3 thế giới về số ca mắc nhưng đứng thứ hai về số ca tử vong.

Thanh Bình (lược dịch)

Mỹ: Cai ngục tình nguyện giúp đỡ tử tù trốn trại

Mỹ: Cai ngục tình nguyện giúp đỡ tử tù trốn trại

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ sau 10 ngày truy lùng mới đây đã bắt được cai ngục cùng với tù nhân bị kết án giết người - kẻ được cô ta giúp đỡ để trốn khỏi nơi giam giữ.

Quan chức Ukraine muốn bỏ biển số xe có các ký tự ‘Z’ và ‘V’

Quan chức Ukraine muốn bỏ biển số xe có các ký tự ‘Z’ và ‘V’

Ukraine có thể sớm bỏ biển số ô tô có chứa các ký tự “Z” và “V”.

Cảnh sát Mỹ khống chế cá sấu nơi công cộng

Truyền thông Mỹ cho hay, sự việc trên xảy ra tại một con phố thuộc thành phố Tampa ở bang Florida.

Xác định được hung thủ giết người nhờ con vẹt của nạn nhân

Con vẹt của nạn nhân trở thành nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường, và cung cấp manh mối giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm giết người.

Ông Biden kêu gọi Moscow thả nhà báo Mỹ, bác yêu cầu trục xuất người Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Moscow phóng thích nhà báo Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ ở Ekaterinburg, Nga tuần này vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Vì sao ông Trump vẫn có thể tái tranh cử tổng thống dù bị truy tố?

Đại bồi thẩm đoàn ở New York, Mỹ đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông đã chấm dứt.

Nga coi Mỹ là mối đe dọa chính trong học thuyết đối ngoại mới

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp học thuyết chính sách đối ngoại của Nga, trong đó liệt kê Mỹ là mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Ông Trump không chấp nhận thỏa thuận nhận tội, New York siết chặt an ninh

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội đối với bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York công bố.

Hàng chục người ngã xuống giếng ở đền thờ Ấn Độ, ít nhất 35 nạn nhân tử vong

Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng sau khi rơi xuống giếng bậc thang tại một đền thờ đạo Hindu ở miền trung nước này.

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố với những cáo buộc tập trung vào khoản tiền mà ông dùng trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 để "bịt miệng" sao phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Trump có trợ lý mới giống hệt con gái Ivanka

Trợ lý mới được cựu Tổng thống Donald Trump thuê cho đội truyền thông, cô Natalie Harp giống hệt con gái Ivanka của ông. Ngoài ngoại hình tương đồng, cô Natalie còn ăn mặc giống Ivanka.

Đang cập nhật dữ liệu !