TVQH cho ý kiến về cấp thị thực lao động giữa Việt Nam và Australia

Ngày 17/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ.

Thay mặt Chính phủ báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam (VN) và Australia về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ đã được hai bên xây dựng, thống nhất và tiến hành ký kết vào ngày 18/3/2015. 

Theo đó, hai nước VN và Australia sẽ cấp tối đa mỗi năm 200 thị thực nhiều lần cho công dân của bên kia và cho phép họ lưu trú trong thời gian 12 tháng với mục đích du lịch kết hợp làm việc.

"Bản chất của chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ là tạo điều kiện cho công dân hai nước nhập cảnh để lao động kết hợp tham quan, du lịch", bà Chuyền nói.

TVQH cho ý kiến về cấp thị thực lao động giữa Việt Nam và Australia - ảnh 1

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về thỏa thuận cấp thị thực giữa VN và Australia.

Theo người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH, những người nhập cảnh theo chương trình này đều phải được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép mới được nhập cảnh vào VN và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xét duyệt nhân sự, thông báo cho cơ quan đại diện VN tại Australia cấp thị thực.

“Thời hạn của thị thực lao động không quá 2 năm nên thời hạn tạm trú quy định trong thỏa thuận (12 tháng) là phù hợp”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói.

Trước đề xuất của đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cho biết, thỏa thuận giữa Chính phủ VN và Chính phủ Australia về Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ kết thúc đàm phán vào tháng 9/2014 và được hai bên ký vào ngày 18/3/2015 nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Hiện nay, thỏa thuận này đang chờ Chính phủ phê duyệt để thực thi.

Theo ông Hằng, tại thời điểm kết thúc đàm phán các quy định tại thỏa thuận phù hợp với Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VN đang có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, tại thời điểm ký, thỏa thuận có nội dung chưa được quy định trong Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VN. Cụ thể là loại thị thực dành cho mục đích lao động kết hợp kỳ nghỉ tại thỏa thuận chưa được quy định trong Luật.

“Ủy ban Đối ngoại nhất trí về việc ký kết thỏa thuận và cơ bản tán thành với nội dung chính của thỏa thuận, theo đó mỗi năm hai nước sẽ cấp tối đa 200 thị thực nhiều lần cho công dân của bên kia và cho phép lưu trú trong thời gian 12 tháng với mục đích lao động kết hợp kỳ nghỉ”, ông Hằng nói.

Cũng theo ông Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, trong quá trình đàm phán ta đã chủ động đưa vào thỏa thuận quy định “Các ứng viên Australia phải có giấy phép làm việc thuộc chương trình này trước khi vào VN làm việc theo quy định của pháp luật Việt Nam”. Trên cơ sở đó, khi công dân Australia đảm bảo đủ các điều kiện về độ tuổi, nhân thân, tài chính, sức khỏe trình độ và có giấy phép lao động sẽ được cấp thị thực lao động và được làm việc, du lịch trong 12 tháng mà không trái với luật.

“Trong bối cảnh Australia chưa chính thức hợp tác với Việt Nam về xuất khẩu lao động; các quy định của Australia về lao động nước ngoài làm việc tại Australia rất ngặt nghèo (như yêu cầu về trình độ tay nghề, điều kiện cư trú...) thì mục đích và bản chất của thỏa thuận là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân Việt Nam sang Australia làm việc kết hợp du lịch, giao lưu văn hóa”, ông Hằng nói.

Sau phần thảo luận, kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, việc ký kết và thực hiện Thỏa thuận với Australia chủ yếu tạo điều kiện cho công dân VN sang Australia với mục đích lao động kết hợp kỳ nghỉ, đồng thời mở ra cơ hội ký kết thỏa thuận tương tự với các quốc gia khác, đặc biệt là các nước thành viên TPP.

“Việc ký kết và sớm thực hiện thỏa thuận này sẽ tạo cơ hội và khuyến khích công dân hai nước sang du lịch kết hợp làm việc, học tập, đồng thời đánh dấu sự phát triển mới của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động nói riêng và trong các lĩnh vực kinh tế xã hội nói chung”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !