Tuyến metro số 2 TP.HCM không phải chờ Quốc hội thông qua

Chiều ngày 15/3 Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo định kỳ để thông tin về tình hình thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2.
Tuyến metro số 2 TP.HCM không phải chờ Quốc hội thông qua - ảnh 1

Sau thời gian ngưng trệ, tới đây tuyến metro số 2 sẽ được triển khai với tốc độ cao. Trong ảnh là cảnh lắp các đốt dầm tại tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Khắc Huỳnh – Phó trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị (Ban quản lý) TP.HCM đã thông báo "một điểm mừng" về tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Từ trước đến nay dự án này đã bị chậm tiến độ khá lâu mà nguyên nhân là do Luật đầu tư công bắt buộc đối với dự án có giá trị trên 10.000 tỷ phải được Quốc hội thông qua. Trong khi đó sau khi điều chỉnh dự án metro số 2 có giá trị tới 2,3 tỷ USD (gần 50.000 tỷ đồng).

Chính vì thế dù TP đã sắp xếp được nguồn vốn đối ứng và các nhà tài trợ cũng đã cam kết cho vay nhưng dự án vẫn chưa thể tiến hành vì Quốc hội chưa thông quan chủ trương. Tuy nhiên ông Huỳnh cho biết, từ nay tiến độ dự án chắc chắn sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều vì cơ chế đã giải tỏa được điểm nghẽn trên.

Lý do là ngày 25/12/2015 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2015 hướng dẫn về dự án trọng điểm quốc gia, trong đó quy định: Đối với các dự án đang trong quá trình thực hiện mà có sự thay đổi thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia (tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ) thì được tiếp tục thực hiện.

Nghị định cũng nói rõ rằng lúc này “người quyết định đầu tư báo cáo để Thủ tướng cho ý kiến về việc điều chỉnh và chỉ đạo báo cáo tại Quốc hội vào kỳ họp cuối năm về tình hình thực hiện dự án để Quốc hội thực hiện giám sát”.

Sau đó, vào ngày 25/1/2016 Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo với nội dung giao UBND TP.HCM hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh dự án tuyến metro số 2 theo quy định và lấy ý kiến các bộ, ngành để trình thẩm định.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì thẩm định và lập báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong khi UBND TP được chỉ đạo vay lại 100% vốn ODA bổ sung, ngân sách TP tự thu xếp đối ứng bổ sung cho dự án.

Từ Nghị định và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, Ban quản lý khẳng định việc điều chỉnh dự án metro số 2 không phải xin chấp thuận chủ trương điều chỉnh của Quốc hội mà chỉ cần thực hiện báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giám sát vào kỳ họp cuối năm, và thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án là UBND TP trên cơ sở kết quả thẩm định của Bộ Giao thông Vận tải.

Thực hiện nội dung trên ngày 4/2/2016 UBND TP đã chỉ đạo Ban quản lý khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án để trình Bộ Giao thông Vận tải thẩm định. Hiện nay Ban quản lý đang phối hợp với đơn vị tư vấn của dự án để thực hiện, dự kiến trong quý 2 năm 2016 sẽ hoàn tất hồ sơ để trình Bộ GTVT thẩm định ngay trong quý 3 và UBND TP phê duyệt ngay trong quý 4.

“Tôi chưa thể trả lời khi nào dự án sẽ được tiến hành vì còn phục thuộc vào việc bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên đặt trường hợp mặt bằng sạch được bàn giao vào năm 2017 thì theo thông lệ dự án sẽ được thực hiện trong khoảng từ 4,5 đến 5 năm” – ông Hoàng Như Cương - Phó trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị cho biết.

Cũng theo ông Cương thì công việc trọng tâm của Ban quản lý trong năm 2016 là hoàn thiện dự án để UBND phê duyệt vào cuối năm.

Liên quan đến vấn đề này, vào ngày 4/3 vừa qua Chủ tịch UBND TP.HCM đã họp với các nhà tài trợ cho tuyến metro số 2. Tại cuộc họp này nhà tài trợ cũng đề xuất UBND TP cho phép thực hiện tổ chức đấu thầu song song với quá trình điều chỉnh dự án để tiết kiệm thời gian.

Dự án tuyến metro số 2 có tổng chiều dài 11,3km trong đó có 9,3km đi ngầm, 0,2km chuyển tiếp, 0,7km đi trên cao và 0,9km nối vào deport Tham Lương. Dự án đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với tổng số dân bị ảnh hưởng là 679 hộ. 

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !