Tuyên bố chung Việt Nam-Hungary

Báo điện tử Infonet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor.


1. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hungary Orbán Viktor đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-26/9/2017. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Orbán Viktor đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hungary.

2. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội và những ưu tiên trong chính sách đối ngoại và kinh tế đối ngoại của mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương, thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

3. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Hungary; vui mừng ghi nhận Hungary là một trong các đối tác hợp tác hiệu quả và thực chất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Hungary đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình phát triển và hội nhập châu Âu. Thủ tướng Orbán Viktor đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế.

4. Hai Bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử 67 năm giữa Việt Nam và Hungary trong thời gian qua; hoan nghênh việc duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước; tạo động lực củng cố và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực hai Bên cùng quan tâm và có lợi ích.

5. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế-tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương trong thời gian tới. Hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary; nhất trí chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan mỗi bên tích cực triển khai các kết quả đã đạt được trong Khóa họp thứ VII của Ủy ban diễn ra tại Budapest vào tháng 3/2017.

6. Hai Bên hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế quốc gia Hungary.

7. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc chính thức khởi công Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ bằng nguồn tín dụng ưu đãi của Hungary. Hai Bên hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận kết nghĩa giữa UBND thành phố Cần Thơ, Việt Nam và Chính quyền thành phố Kaposvar, Hungary.

8. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định quyết tâm của hai Bên tích cực phối hợp và triển khai hiệu quả các dự án thực hiện bằng nguồn tín dụng ưu đãi trị giá 440 triệu Euro của Hungary.

9. Hai Bên nhất trí thúc đẩy quá trình hoàn thiện và ký kết “Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hungary”. Hai Bên trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai Bên có nhu cầu và có tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, hỗ trợ kỹ thuật, an ninh thông tin, an ninh mạng, đào tạo chuyên gia công nghệ cao và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

10. Hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khoa học-công nghệ, thông tin-truyền thông, văn hóa-thể thao-du lịch; hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Phát triển quốc gia Hungary cũng như Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Nguồn Nhân lực Hungary.

11. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hungary tăng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 200 suất mỗi năm từ năm học tới và đề nghị phía Hungary ưu tiên cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Hungary học tập các ngành học mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh như y tế, dược, công nghệ sinh học, quản lý nguồn nước, công nghệ thông tin…

12. Hai Bên nhấn mạnh hợp tác phát triển quốc tế đã trở thành một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương, trong đó có một số dự án trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và dân số đã được thực hiện thành công.

13. Hai Bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, lao động, tài nguyên và môi trường; hoan nghênh việc ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Hungary, cũng như Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế quốc gia Hungary.

14. Hai Bên nhất trí tăng cường tham vấn và phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hợp tác Mekong-Danube, và về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, sử dụng và quản lý nguồn nước bền vững, bao gồm các nguồn nước xuyên biên giới và an ninh lương thực; xem xét ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức và diễn đàn quốc tế.

Chính phủ Việt Nam đề nghị Liên minh châu Âu (EU) và Hungary quan tâm tới các vấn đề liên quan đến Biển Đông và lên tiếng mạnh mẽ đối với việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

15. Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Hungary cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Hungary tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước thành viên của Hiệp hội.

16. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cám ơn phía Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc và kinh doanh tại Hungary. Thủ tướng Orbán Viktor đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Hungary cũng như trong việc củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Hungary hội nhập và trở thành một phần không thể tách rời của xã hội sở tại.

17. Hai Bên bày tỏ hài lòng với kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Orbán Viktor; coi đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary.

Thủ tướng Orbán Viktor bày tỏ sự cám ơn chân thành đối với sự tiếp đón trọng thị, nồng nhiệt mà phía Việt Nam đã dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Hungary./.


Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !