Tướng NATO: Xe nhân đạo Nga vào Ukraine chỉ toàn đạn dược
Trong chuyến thăm ngắn tới Kiev hôm 26/11, ông Breedlove đã gặp gỡ các quan chức hàng đầu Ukraine để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ của NATO dành cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân ly khai ở miền Đông.
Tướng Mỹ Philip Breedlove, Tổng Tư lệnh NATO tại châu Âu. |
Bên cạnh việc cho rằng Nga đang triển khai một số lượng lớn binh sĩ sát biên giới Ukraine, ông cũng khẳng định hiện đang có rất nhiều binh sĩ Nga ở bên trong Ukraine để huấn luyện cho quân ly khai.
Ông cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường năng lực quân đội thông qua việc tương tác với các lực lượng của Mỹ và châu Âu.
Ngoài ra, ông Breedlove cũng tỏ ra quan ngại trước thông tin Nga triển khai quân sự trên bán đảo Crimea và cảnh báo nguy cơ Nga sẽ kiểm soát được toàn bộ Biển Đen.
Ông Philip Breedlove gặp Tổng thống Ukraine Poroshenko tại Kiev hôm 26/11. |
Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ukraine cáo buộc Nga đang tiến hành đợt hỗ trợ vũ khí hạng nặng mới cho lực lượng ly khai ở miền Đông.
Evhen Perebyinis, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine nói: "Phía Nga đang tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng cho những kẻ khủng bố ở Donetsk và Luhansk”.
Ông này cho hay, Kiev đã phát hiện tổng cộng 85 xe đột nhập vào khu vực biên giới Izvaryne từ Nga hôm 24/11, trong đó có 6 xe bọc thép hạng nặng, số còn lại là xe chở các tay súng và đạn dược.
Ngoài ra ông còn khẳng định, hầu hết các các mặt hàng trong đoàn xe hỗ trợ nhân đạo của Nga là nhiên liệu, đạn dược và các thiết bị quân sự khác.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.