Tướng Mỹ sẽ kháng lệnh nếu Tổng thống quyết phóng vũ khí hạt nhân "bất hợp pháp"

Theo hãng tin Reuters, tướng chỉ huy của Mỹ đã phát biểu vào ngày 18/11 rằng ông sẽ khước từ mệnh lệnh phóng vũ khí hạt nhân “bất hợp pháp” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tướng Không quân Mỹ John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Vũ khí Chiến lược Mỹ (STRATCOM) đã phát biểu tại một diễn đàn ở Nova Scotia (Canada) rằng ông đã suy nghĩ rất nhiều về những gì ông sẽ nói nếu nhận được mệnh lệnh như trên.

Tướng Mỹ John Hyten, người đứng đầu STRATCOM và chịu trách nhiệm giám sát vũ khí hạt nhân của Mỹ.

“Một số người tưởng rằng chúng tôi là những kẻ ngu dốt”, ông Hyten nói. “Chúng tôi không phải như vậy. Chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về những vấn đề khác nhau. Khi anh đang nắm trong tay trọng trách lớn lao như vậy, làm sao chúng tôi không nghĩ kỹ trước khi hành động?”.

Ông Hyten, người chịu trách nhiệm giám sát vũ khí hạt nhân của Mỹ, cũng giải thích quy trình thực hiện sau khi nhận được mệnh lệnh phóng vũ khí của ông Trump. “Tôi là người đưa ra lời khuyên cho Tổng thống, còn ông ấy sẽ nói với tôi điều ông ấy muốn làm”, ông nói.

“Nếu mệnh lệnh mà ông ấy đưa ra là bất hợp pháp, tôi sẽ nói rằng “Thưa Tổng thống, hành động đó là phạm pháp”. Ông ấy sẽ hỏi lại rằng “vậy làm như thế nào để không phạm pháp?”. Hai chúng tôi sau đó sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau, các phương án để đối phó với những tình huống cụ thể. Về cơ bản toàn bộ quá trình chỉ như vậy, nó không có gì phức tạp cả”, ông Hyten nói.

Vị tướng người Mỹ cho biết việc đưa ra các tình huống khác nhau trong trường hợp đưa ra mệnh lệnh bất hợp pháp là điều đương nhiên, và rằng “nếu anh thực hiện một mệnh lệnh trái với hiến pháp, anh sẽ phải vào tù và ngồi đó cho đến hết cuộc đời mình”.

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về phát biểu của ông Hyten. Những lời này được đưa ra sau khi nhiều thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bày tỏ quan ngại trước việc ông Trump có quyền phát động chiến tranh, sử dụng vũ khí hạt nhân và ký kết hoặc gạt bỏ các công ước quốc tế, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể sẽ dẫn đến xung đột.

Ông Trump đã đưa ra những lời đe dọa với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước Liên Hợp Quốc, ông đã thề sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu nước này đe dọa đến Mỹ.

Một số thượng nghị sĩ Mỹ muốn đưa ra một đạo luật nhằm thay đổi quyền sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Mỹ, và một ủy ban Thượng viện Mỹ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ để bàn về quyền phóng vũ khí hạt nhân của Tổng thống.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !