Tướng Mỹ nói điều "không ngờ" về sức mạnh tên lửa của Triều Tiên

Tướng cấp cao quân đội Mỹ thừa nhận, Triều Tiên đã nắm trong tay những tên lửa thế hệ mới có thể đe dọa tới an ninh nước Mỹ.

Yonhap đưa tin, hôm 17/1, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng không quân John Hyten nhận định Triều Tiên đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển tên lửa. Song theo ông Hyten, Mỹ cũng đã có sẵn khả năng phòng vệ trước những tên lửa mới được Triều Tiên phát triển.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa hồi tháng 7/2019. (Ảnh: KCNA)

“Tôi không thường dùng từ 100%, nhưng tôi tự tin 100% về năng lực để đối phó với Triều Tiên”, tuyên bố của ông Hyten nhắc đến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Cũng theo Tướng Hyten, dù là một trong những nước nghèo nhất thế giới, nhưng Triều Tiên đã phát triển chương trình tên lửa đạn đạo với khả năng có thể đe dọa tới an ninh nước Mỹ.

“Các ngài có biết sự khác biệt ở Triều Tiên là gì không? Họ học hỏi rất nhanh”, ông Hyten dẫn chứng về số lượng các cuộc thử nghiệm tên lửa được tiến hành dưới thời lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Ông Hyten nói thêm, không giống như các nhà lãnh đạo Triều Tiên tiền nhiệm là ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong-il, Chủ tịch Kim Jong-un đã cho tiến hành 67 vụ phóng thử tên lửa. Trong khi đó, dưới thời lãnh đạo của ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong-il, Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa lần lượt là 9 và 22 lần.

“Nếu các ngài muốn phát triển tên lửa nhanh, các ngài cần gia tăng thử nghiệm nhanh chóng, tăng khả năng bay nhanh của tên lửa và học hỏi công nghệ nhanh chóng. Đó là những gì Triều Tiên đang làm và Triều Tiên đã cho ra đời được những tên lửa mới, sở hữu năng lực mới. Những vũ khí mới được sản xuất với tốc độ nhanh nhất trên thế giới từ một đất nước có nền kinh tế đứng thứ 115 toàn cầu”, ông  Hyten nhấn mạnh thêm.

Mối quan hệ vốn từ lâu căng thẳng giữa Mỹ - Triều được cải thiện vào năm 2018, sau khi Tổng thống Trump gặp gỡ với Chủ tịch Kim cùng sự kiện hai bên ký kết một văn bản ghi nhớ về việc Bình Nhưỡng cho dừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạoliên lục địa để  tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, gần đây, quan hệ Mỹ - Triều lại quay trở lại căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng cho phóng thử nghiệm hàng loạt tên lửa và còn đe dọa gửi “quà Giáng sinh” cho Washington. Trên thực tế, Triều Tiên đã không có bất cứ hành động hay lời đe dọa nào với Mỹ kể từ ngày 25/12/2019.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tướng Mỹ nói điều không ngờ về sức mạnh tên lửa của Triều Tiên căng thẳng mỹ triều đàm phán hạt nhân mỹ triều triều tiên phóng thử tên lửa hệ thống phòng thủ tên lửa của mỹ

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !