Tướng Giáp qua ngòi bút giáo sư sử học Mỹ

Võ Nguyên Giáp – Chiến thắng bằng mọi giá (Cecil B. Currey) được coi là cuốn sách biên khảo đầy đủ nhất của người nước ngoài về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Cuốn sách là kết quả sau một lần giáo sư Cecil B. Currey sang thăm Việt Nam và được chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp ở nhà riêng vào năm 1997. Ngoài ra, tác giả cuốn sách cũng dựa vào nhiều nguồn tư liệu của Việt Nam và của tình báo nước ngoài qua tiếp xúc với nhiều cán bộ cao cấp trong và ngoài quân đội.

Dưới ngòi bút của sử gia người Mỹ, Võ Nguyên Giáp được xem là gương mặt quân sự đặc biệt nhất của thế kỷ XX. Theo ông, tướng Giáp dù không qua trường lớp đào tạo về quân sự, song những chiến công của Võ Nguyên Giáp và quân đội Việt Nam quả là huy hoàng, không chỉ đơn thuần về mặt quân sự mà còn là những trận toàn thắng về chính trị. 

Cũng theo Cecil B. Currey, một phần quan trọng trong các quan điểm quân sự của tướng Giáp được vận dụng trong thực tế chiến đấu là kết quả của các sự lựa chọn chính trị. Quân đội nhân dân là sản phẩm của chiến tranh toàn dân, tướng Giáp và người Việt Nam đã nhấn mạnh sự kết hợp đấu tranh giữa nông thôn và thành thị. Tướng Giáp cũng là người xuất sắc với khả năng động viên và tổ chức quần chúng. 
Tướng Giáp qua ngòi bút giáo sư sử học Mỹ - ảnh 1

Không chỉ miêu tả về con người, sự nghiệp của Võ Nguyên Giáp trong cuốn sách của mình, tác giả Cecil B. Curey còn phục dựng một cách xuất sắc quan điểm của người Việt Nam về chiến tranh trong 2 cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Võ Nguyên Giáp – Chiến thắng bằng mọi giá được coi là cuốn sách biên khảo đầy đủ nhất của người nước ngoài về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cuốn sách này đã được dịch và xuất bản ở Anh, Trung Quốc, Braxin. 

Ở Việt Nam, cuốn sách do dịch giả Nguyễn Văn Sự dịch (Nxb Thế giới và Thái Hà books) với 456 trang vừa phát hành vào tháng 8/2013, tháng kỷ niệm 103 năm ngày sinh đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Cecil B. Curey là giáo sư sử học đã giảng dạy lịch sử tại trường Đại học Nam Florida (Hoa Kỳ). Ông được đánh giá là một trong những sử gia xuất sắc về lịch sử chiến tranh, trong đó ông đã viết ba cuốn sách về Việt Nam.
H.Thúy

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đang cập nhật dữ liệu !