Tướng Đức: Sẽ không thể thắng IS nếu thiếu Assad

Nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị phế truất thì Quân đội Syria sẽ nhanh chóng tan rã và khi đó sẽ không có lực lượng bộ binh nào có đủ khả năng giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS.
Tướng Đức: Sẽ không thể thắng IS nếu thiếu Assad - ảnh 1

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS)

Nhận định trên do cựu chỉ huy Ủy ban Quân sự NATO và là cựu nghị sỹ Quốc hội Đức Harald Kuyat đưa ra, được đăng tải trên tờ Vzglyad ngày 14/4. Theo đó, các quốc gia phương Tây hiện mới chỉ nói về việc ông Assad phải ra đi mà không hề đề cập đến các hậu quả của khả năng này.

Ông Harald Kuyat cũng nhắc lại rằng từ năm 2015, Nga đã liên tục chỉ ra sự cần thiết phải thiết lập nền hòa bình ở Syria, hành thành chính quyền chuyển giao và tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ. Vấn đề được quan tâm là liệu ông Bashar al-Assad có được tham gia vào cuộc bầu cử này hay không. Theo Harald Kuyat, những tuyên bố gần đây của chính quyền Mỹ và các quốc gia G7 lại không đề cập đến vấn đề này.

Nếu như Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo các tính toán của phương Tây, buộc “phải chịu trách nhiệm” thì quá trình thiết lập hòa bình ở Syria sẽ được thực hiện mà không có sự tham gia của ông Assad.

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ nếu ông Assad phải ra đi do sự ép buộc của phương Tây thì quân đội Syria sẽ nhanh chóng tan rã. Khi đó, sẽ không còn có bất cứ lực lượng bộ binh nào có đủ khả năng giành chiến thắng trước IS, trong khi đó phương Tây lại đang quan tâm đến việc loại bỏ tổ chức khủng bố này.

Chính vì vậy, điều quan trọng hiện nay, theo Harald Kuyat, là Moscow và Washington cần phải “tìm được biện pháp” để giành chiến thắng trước IS.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây chính quyền Mỹ liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều nhau về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông Harald Kuyat bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó đã được Nga chào đón trên cương vị mới nhưng lại gặp phải thái độ tiêu cực từ phương Tây, lại đang trở thành “người hùng” trong mắt phương Tây sau đòn tấn công bằng tên lửa vào Syria.

Điều đáng chú ý ở đây là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chính là người đã kêu gọi phải tuân thủ các giá trị của phương Tây. Tuy nhiên, đòn tấn công tên lửa vào quốc gia có chủ quyền mà không có chứng cứ buộc tội Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib lại là minh chứng cho thấy Mỹ đang vi phạm các giá trị dân chủ phương Tây. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump “lại đang trở thành hình tượng được yêu thích của lãnh đạo các quốc gia phương Tây, và cả giới truyền thông phương Tây”, ông Harald Kuyat nhận định.

Trước đó, Mỹ đã dựa vào “các thông tin bí mật” để cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào thành phố Idlib. Sau đó, Tổng thống Donald Trump ngày 7/4 đã ra lệnh bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Shayrat của Syria.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !