Tục đốt tiền âm phủ Việt Nam trên báo nước ngoài

Trang Oddity Central mô tả, người cõi dương ở Trung Quốc và Việt Nam có tục đốt tiền giấy cho người cõi âm. Dĩ nhiên, đây không phải là tiền thật, nhưng được coi là tiền có giá trị ở dưới suối vàng. Tiền này thường được gọi là tiền ma hoặc tiền âm phủ.
Tục đốt tiền âm phủ Việt Nam trên báo nước ngoài - ảnh 1
Tiền âm phủ được bày bán ở Việt Nam.

Ngoài đốt tiền âm phủ, người cõi dương cũng đốt các đồ dùng bằng giấy khác cho người cõi âm vào các ngày lễ tết, đặc biệt là ngày giỗ của họ. Ngày nay, hình thức của tiền âm phủ rất đa dạng. Chúng trông giống như tiền thật, đang được lưu hành như đồng đô la của Mỹ, nhân dân tệ của Trung Quốc, Việt Nam đồng của Việt Nam, đồng baht của Thái Lan... thậm chí, còn có séc và thẻ tín dụng giấy.

Ngoài ra, một số gia đình giàu có thường đốt cả nhà, xe máy, xe hơi, máy bay, TV màn hình phẳng thậm chí nồi cơm điện, hộ chiếu, vé máy bay cho người quá cố. Tất nhiên, tất cả các đồ vật trên đều bằng giấy và đều được gán cho các thương hiệu nổi tiếng nhất, đắt đỏ nhất ở cõi dương. Việc làm này nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng tôn kính đối với người đã khuất đồng thời thể hiện ước nguyện của người còn sống, đó là cầu mong cho người đã khuất có cuộc sống tốt đẹp hơn ở thế giới bên kia.

Theo truyền thống, tiền âm phủ chỉ được làm từ loại giấy chất lượng kém, rất mỏng, có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Ở Trung Quốc, đôi khi tiền âm phủ còn được chứng thực bằng con dấu mực đỏ. Màu trắng trên tiền âm phủ tượng trưng cho sự tang tóc. Còn màu đỏ, vàng, hoặc bạc đại diện cho sự sung túc, giàu có.

Người Trung Quốc thường đốt tiền âm phủ màu đồng hoặc đỏ cho người mới qua đời hoặc những linh hồn lang thang. Họ thường đốt bạc cho ông bà tổ tiên hoặc các vị thần linh địa phương còn tiền vàng thường đốt cho các đấng thần linh tối cao. Người Trung Quốc cũng đốt các thỏi vàng bằng giấy cho người quá cố.

Việc đốt tiền âm phủ diễn ra không thường xuyên nhưng phải được thực hiện với lòng tôn kính nhất định. Người ta có thể đốt cả xấp tiền hoặc gấp ngay ngắn rồi đốt từng tờ tiền riêng. Tiền âm phủ thường được đốt trong một nồi hoặc chậu đất nung hay một cái lò chuyên dùng để hóa đồ vàng mã.

Video mô tả tục đốt tiền âm phủ ở Việt Nam.

Việc đốt tiền âm phủ hay vàng mã đã ăn sâu vào văn hóa người châu Á. Theo các bằng chứng khảo cổ học, tục lệ này bắt nguồn từ 1.000 năm trước Công nguyên. Những khuôn đất sét mô phỏng các tấm vàng cũng như đá mô phỏng tiền đồng đã được tìm thấy trong nhiều ngôi mộ cổ.

Người Trung Quốc tin rằng, tất cả những người đã khuất sẽ được đưa tới âm ty. Tại đây, các linh hồn phải trải qua một cuộc phán xử về tất cả tội lỗi cũng như công đức của họ khi còn sống trên dương gian để quyết định xem liệu họ sẽ được lên thiên đường hay phải xuống địa ngục, có được siêu thoát, đầu thai hay không.

Phương Đăng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !