Từ vụ ông Truyền: "Tất cả các cấp không có vùng cấm"

“Thái độ của ta là kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí. Quan điểm cả Đảng là rõ ràng, tất cả các cấp không có vùng cấm" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.
Từ vụ ông Truyền:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri sáng 6/12 (Ảnh: ND)

Tổng Bí thư giải đáp ý kiến của cử tri về vấn đề phòng chống tham nhũng khi đi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm sáng 6/12.

Đề cập đến phòng chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Minh Trung (phường Đội Cấn, Ba Đình) đánh giá bước đầu đã có tác dụng tốt, được dư luận đồng tình. Tuy nhiên cử tri cũng chưa thật hài lòng vì tính quyết liệt chưa cao.

“Trung Quốc có chiến dịch săn cáo, nên chăng ta cũng phải có chiến dịch chống tham nhũng?”. Đặt ra câu hỏi, cử tri cho rằng, chống tham nhũng ở ta vẫn còn vùng cấm, cử tri Nguyễn Minh Trung ví dụ về trường hợp của nguyên Tổng thanh tra Trần Văn Truyền. Vậy phải chăng đối với những cán bộ cấp cao quản lý nếu vi phạm pháp luật thì không bị xử lý ngay?

Qua vụ việc ông Truyền, cử tri Nông Quang Lộc (phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm) cho rằng chống tham nhũng chưa thực sự làm quyết liệt. Ông đề nghị ngoài vấn đề tài sản nhà đất của ông Truyền, cần phải làm rõ sự việc bổ nhiệm 60 chức vụ tại Thanh tra Chính phủ trước khi ông Truyền nghỉ hưu.

“Có cán bộ 8 năm nghỉ hưu không chịu trả nhà công vụ. Nhưng sau vụ ông Truyền, báo chí lên tiếng thì đã xin trả lại nhà. Cần phải tìm ra nhiều vụ như ông Trần Văn Tuyền nữa...” – ông Lộc nhấn mạnh và đề nghị kiểm tra tư cách Đảng viên của ông Truyền.

Thể hiện sự lo lắng về phòng chống tham nhũng, cử tri Bùi Văn Lang (phường Ngọc Khánh quận Ba Đình) cho rằng, vụ việc của ông Trần Văn Truyền có sự bất minh về tài sản. Mặc dù đã có kết luận ban đầu từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nhưng theo ông Lang thì vẫn không giải đáp được câu hỏi: “Vì sao người canh đền lại tự đốt đền?”.

“Phải chăng có tâm lý e ngại rút dây động rừng? Chúng ta không nôn nóng nhưng cũng phải chống hiện tượng bảo thủ trì trệ. Đã thu hồi nhà đất của ông Truyền, nhưng đó chỉ là phần nổi, còn phần chìm thì sao? có biết được không?” – ông Lang nêu.

Ngoài “giặc nội xâm”, nhiều cử tri cũng quan tâm phản ánh đến giặc ngoại xâm, đặc biệt là vấn đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Đề cập đến Trường sa, Hoàng Sa của Việt Nam, đại biểu Trung cho biết, việc Thủ tướng Chính phủ đưa ra phương châm “vừa hợp tác vừa đấu tranh” trên diễn đàn Quốc hội rất hợp lòng dân. Tuy nhiên cử tri cũng chưa yên tâm về hình thức đấu tranh, còn quá mềm và cần phải kiên quyết hơn.

“Đối với Trung Quốc họ luôn tạo ra những việc đã rồi và lấy đó làm cơ sở đàm phán…” – cử tri Trung đề nghị cần có hình thức đấu tranh cao hơn là có thể đưa vấn đề ra tòa án quốc tế.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, về vấn đề chống tham nhũng, Đảng đã có chủ trương từ năm 1994 rồi chứ không phải giờ mới nói đến tính chất nghiêm trọng và nguy cơ của tham nhũng. Tham nhũng thế giới nước nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít thôi, vì nó gắn với quyền lợi, gây thành từng nhóm.

“Thái độ của ta là kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí. Quan điểm cả Đảng là rõ ràng, tất cả các cấp không có vùng cấm. Nhưng quan trọng là phương pháp, cách làm và cuối cùng là phải có hiệu quả” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Về vụ việc nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Tổng Bí thư cho biết, việc này đã có kết luận và đã báo cáo công khai. Vụ việc vẫn đang làm nhưng phải theo đúng pháp luật, đúng quy định của Đảng, nhà nước.

Tuy nhiên đúng là sự việc có hơi lâu, Ban Bí thư đã có ý kiến hàng năm nay rồi, nhưng phải qua nhiều khâu, xử lý cho chính xác, kể cả là khai trừ khỏi Đảng. Tuy nhiên với những sự việc khó khăn, phức tạp, Tổng Bí thư cũng mong muốn cử tri bình tĩnh, tỉnh táo và phải có thời gian để làm sáng tỏ sự việc.

Trước ý kiến thể hiện thái độ cương quyết về Biển Đông của cử tri, theo Tổng Bí thư, đây là vấn đề lớn, phải làm chặt chẽ, làm sao vẫn giữ được độc lập chủ quyền, nhưng vẫn giữ cho được chế độ.

"Chúng ta phải bình tĩnh, tỉnh táo khôn khéo, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Các nước hoan nghênh đánh giá cao cách xử lý của ta. Phương châm của ta là đa phương hóa, đa dạng hóa, đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên hết” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !