Tự tử vì bị tung clip "phòng the", ai bảo vệ thông tin riêng cá nhân?

Câu hỏi này được ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình) nêu lên khi góp ý kiến thảo luận về dự thảo Luật An toàn thông tin sáng 24/6.

Góp ý kiến về đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trên mạng quy định tại dự thảo Luật An toàn thông tin, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình), Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật đã quy định về an toàn thông tin mạng nhưng chưa bao quát hết các đối tượng thông tin.

Dẫn vụ việc xảy ra đau lòng gây bức xúc dư luận tại Đồng Nai tuần qua khi nữ sinh 15 tuổi đã uống thuốc diệt cỏ để tự tử khi clip quan hệ với bạn trai bị đưa lên mạng xã hội, ĐB Nguyễn Thanh Hải trăn trở, ai sẽ là người bảo vệ những "nạn nhân" trong trường hợp bị tung clip lên như vậy?

“Chỉ trong vòng 2 ngày đã có hơn 15.000 người xem clip này. Một câu nói của người thân nữ sinh khiến tôi hết sức suy nghĩ: Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu” – ĐB Thanh Hải giọng buồn nói.

Theo ĐB Hải, đối chiếu với các thuật ngữ được quy định trong dự thảo Luật thì thông tin cá nhân là thông tin được xác định rõ danh tính thân nhân của người cụ thể. Còn thông tin riêng là thông tin trên mạng của tổ chức, cá nhân mà tổ chức, cá nhân đó không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng tổ chức, cá nhân đã được xác định danh tính cụ thể...

Tự tử vì bị tung clip

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình): Ai, cơ quan quản lý Nhà nước nào sẽ ứng cứu những nạn nhân, người nhà nạn nhân của những clip cá nhân bị tung lên mạng...?

“Trong thời gian nghỉ giải lao 20 phút, tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì thấy rằng, clip mà bạn trai của nữ sinh trên đưa lên mạng là thông tin riêng, không phải là thông tin cá nhân. Nhưng thông tin riêng và những thông tin khác liên quan tới thông tin riêng lại chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo Luật”- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ.

Trở lại vụ việc nữ sinh ở Đồng Nai, bà Hải nhấn mạnh, trong trường hợp này mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh tới kết cục đau lòng như trên. Bà Hải trăn trở: “Câu hỏi đặt ra là, có cách nào ứng cứu khẩn cấp người thân, gia đình nữ sinh trên khi phát hiện ra vấn đề này? Cơ quan quản lý Nhà nước ứng cứu gia đình nữ sinh trên ra sao? Vì trong 3 ngày xảy ra vụ việc, gia đình nữ sinh trên không biết ứng cứu, kêu cứu tới ai để ngăn chặn sự phát tán của clip trên trên mạng....”.

Theo bà, việc bảo vệ thanh thiếu niên trước tác động xấu của mạng xã hội đã được nhiều nước quan tâm. Do đó, việc xây dựng Luật an ninh, an toàn thông tin sẽ là cơ hội để giảm thiểu mặt xấu, tác hại của mạng xã hội, internet tới thanh thiếu niên.

Nữ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị, trước hết cần bổ sung thêm quy định bảo vệ thông tin riêng trên mạng vào Chương 3. Cụ thể, đổi tên Chương 3 của dự thảo Luật thành: “Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng. Cùng với đó, bổ sung vào Điều 1 phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật: “... hoạt động về an toàn thông tin gồm an ninh thông tin trên mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng”.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !