‘Tự sướng’ tác động tích cực hay tiêu cực đến não của bạn?

Hãy cũng tìm hiểu xem tác động của 'tự sướng' đối với não bộ của con người như thế nào.

Hãy tìm hiểu trên góc độ khoa học về lợi ích cũng như tác hại của thủ dâm đối với sức khỏe con người.

Nếu bạn 'tự sướng', hãy yên tâm rằng làm như vậy sẽ không gây ra bất kỳ tổn hại nào về thể chất. Và nếu bạn không làm vậy, cũng không mang đến tác hại gì.

Thủ dâm giải phóng hormone

Thủ dâm khiến cơ thể bạn tiết ra một số hormone. Các hormone này bao gồm:

Dopamine. Đây là một trong những “hormone hạnh phúc” liên quan đến hệ thống gây hưng phấn của não bộ.

Endorphin. Chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, endorphin cũng có tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Oxytocin. Hormone này thường được gọi là hormone tình yêu.

Testosterone. Hormone này được giải phóng trong quá trình quan hệ tình dục, tạo nên sự hưng phấn.

Prolactin. Một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa, prolactin cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và hệ thống miễn dịch của bạn.

“Tự sướng” có thể khiến bạn giải phóng một lượng các hormone trên, đó là lý do tại sao nó có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe thể chất của bạn. Hãy tìm hiểu một số lợi ích của thủ dâm:

Điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Dopamine, endorphin và oxytocin đều được gọi là “hormone hạnh phúc ” có liên quan đến việc giảm căng thẳng, gắn kết và thư giãn.

Đôi khi, thủ dâm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn một chút khi tâm trạng xuống thấp.

Gia tăng khả năng tập trung

Bạn có thể đã từng nghe nói về “sự sáng suốt sau hưng phấn”, một tình huống mà bộ não của bạn đột nhiên cảm thấy tập trung sau khi bạn đạt cực khoái.

Thật vậy, nhiều người nhận thấy rằng thủ dâm giúp họ tập trung tốt hơn. Không có lời giải thích khoa học nào cho điều này, vì nó chưa được nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, cảm giác rõ ràng và tập trung này có thể là kết quả của cảm giác thư giãn và hạnh phúc sau khi đạt cực khoái.

Có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng

Trong khi oxytocin thường được biết đến là “hormone tình yêu” và có liên quan đến mối liên kết xã hội, nó cũng có tác dụng giảm căng thẳng và thư giãn. Oxytocin đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh căng thẳng và giảm lo lắng.

Nó thực hiện điều này bằng cách giảm huyết áp và giảm mức cortisol của bạn. Cortisol là một loại hormone có liên quan đến căng thẳng.

Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc căng thẳng, thủ dâm có thể là một biện pháp thư giãn tốt.

Có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ

Oxytocin và endorphin có liên quan đến sự thư giãn, do đó, thủ dâm có thể giúp bạn ngủ ngon.

Cũng thể hiện tình yêu với bản thân

Đối với một số người, thủ dâm có thể là một cách để thực hành tình yêu bản thân, tìm hiểu cơ thể của bạn và dành thời gian chất lượng cho riêng mình.

Bởi vì bạn đang học cách tận hưởng cơ thể của chính mình và tìm ra cảm giác thích thú cho bạn, thủ dâm có thể nâng cao tình yêu bản thân.

Tất cả đều có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn

Nhiều nhà trị liệu tình dục khuyên bạn nên thủ dâm thường xuyên, cho dù bạn đang độc thân hay đã có bạn tình. Đối với ham muốn tình dục của bạn, có một số bằng chứng cho thấy thủ dâm có thể giúp bạn duy trì ham muốn tình dục lành mạnh. Thủ dâm có thể giúp bạn tìm ra những gì thú vị và hấp dẫn đối với bạn, sau đó bạn hãy nói cho “đối tác” những gì bạn thích.

Nhưng hiệu quả không phải lúc nào cũng tích cực:

Một số người trải qua cảm giác tiêu cực liên quan đến các kỳ vọng xã hội hoặc tâm linh

Thủ dâm được coi là tội lỗi trong một số tôn giáo. Cũng có nhiều kỳ thị xã hội gắn liền với thủ dâm: Một số người tin rằng phụ nữ không nên thủ dâm, hoặc thủ dâm là trái đạo đức. Đó là chưa kể đến những lầm tưởng gây lo lắng xung quanh việc thủ dâm .

Nếu bạn tin vào những điều đó và tiếp tục thủ dâm, bạn có thể phải trải qua cảm giác tội lỗi, lo lắng, xấu hổ hoặc ghê tởm bản thân sau đó.

Một số điều kiện cơ bản nhất định cũng có thể đóng một vai trò dẫn đến suy nghĩ tiêu cực về “tự sướng”

Ngoài những khó khăn về xã hội và tinh thần, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể gây khó khăn cho việc thủ dâm.

Ví dụ, thủ dâm có thể gây khó chịu nếu bạn gặp phải: rối loạn cương dương; nhu cầu thấp; khô âm đạo; gặp vấn đề sau khi “lên đỉnh”…

Cuối cùng việc “tự sướng” phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn cá nhân của bạn.

Thủ dâm có hại cho bạn không? Bạn có thủ dâm hay không? Và cảm nhận của bạn về nó như thế nào là do từng cá nhân. Hãy thực hiện việc này theo mong muốn cá nhân của bạn!

Hãy thủ dâm nếu bạn muốn, nhưng đừng cảm thấy áp lực khi phải thủ dâm nếu bạn không thích thú, điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn.

Hạ Thảo

Đàn ông tránh xa những thứ này để giữ phong độ bền lâu

Để giữ phong độ, nam giới nên dành 15 đến 30 phút mỗi ngày tập thể thao, không sống buông thả, uống rượu bia, hút thuốc lá... và có lối sống lành mạnh.

Những thực phẩm 'vàng' cho chế độ ăn kiêng, chống hói đầu

Một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể làm suy yếu cơ thể và dẫn đến tóc mỏng và rụng. Thêm những thực phẩm này vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để tránh những hậu quả khó chịu này.

Đàn ông bị 'hớp hồn' bởi 5 kiểu phụ nữ

Đôi khi sự quyến rũ của phụ nữ là không thể cưỡng lại, nhất là 5 kiểu phụ nữ dưới đây

Nam giới ít ‘tinh binh’ là tốt hay xấu?

Nhiều dấu hiệu có thể nói lên sức khỏe sinh sản của nam giới và số lượng 'tinh binh' là một trong số đó.

Nhiều nam giới có thể mất khả năng sinh con vào năm 2050?

Các nhà nghiên cứu gần đây chia sẻ một thông tin đáng lo ngại rằng đến năm 2050, số lượng đàn ông vô sinh trên thế giới có thể gia tăng, đe dọa khả năng sinh sản của nhân loại.

7 thói quen lái xe nguy hiểm

Chuyên gia ô tô người Nga Mikhail Kolodochkin mới đây đã tiết lộ 7 thói quen nguy hiểm của tài xế làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

6 thực phẩm và đồ uống là ‘thủ phạm’ đuổi tuổi xuân

Bạn tốn rất nhiều mỹ phẩm để làm đẹp mà không biết rằng thủ phạm 'đuổi tuổi xuân' còn có thể đến từ những thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày.

Gần 90% người nhiễm HIV mới là nam giới với gần 50% có quan hệ đồng giới

Uớc tính 84 - 86% số ca HIV/AIDS phát hiện mới hàng năm tại nước ta là nam giới với khoảng 50% người nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), trong khi trước đây đường lây nhiễm chủ yếu là tiêm chích ma túy.

7 cách hiệu quả đàn ông sử dụng làm 'tan chảy' trái tim phụ nữ

Đàn ông Italia có những cách vô cùng hiệu quả để làm 'tan chảy' trái tim phụ nữ, khiến phái đẹp không thể cưỡng lại được.

Làm gì để giúp nam giới khi 4 chức năng này bị suy giảm

Khi nam giới bước vào tuổi trung niên, 4 chức năng suy giảm và họ cần bổ sung 4 loại dưỡng chất để khỏe mạnh hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !