Tự hào chiến thắng vĩ đại “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

​Sau 45 năm nhìn lại, chúng ta càng tự hào về ý nghĩa lịch sử và thời đại của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Đó là chiến thắng của đường lối chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện của Đảng ta.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ mít tinh

Đây là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ mít tinh kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 28 năm ngày Quốc phòng toàn dân và 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (tháng 12/1972-12/2017) diễn ra vào ngày 21/12.

Ý nghĩa lịch sử và thời đại chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không”

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích tự hào của các thế hệ tướng lĩnh, cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ trong toàn lực lượng Phòng không - Không quân đã đạt được trong những năm qua.

Thủ tướng khẳng định, quá trình xây dựng, trưởng thành của lực lượng Phòng không - Không quân luôn gắn liền với quá trình chiến đấu và chiến thắng của quân và dân ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Phòng không - Không quân đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quân chủng là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ.

Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, cùng quân dân Thủ đô Hà Nội, bộ đội Phòng không - Không quân phát huy cao độ vai trò nòng cốt trong cuộc đối đầu thử thách chưa từng có trong lịch sử, đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không lớn nhất của Mỹ, chủ yếu bằng máy bay B-52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận; cùng với quân và dân miền Bắc bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó, có 34 máy bay chiến lược B-52, làm nên chiến thắng vĩ đại “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đi đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, sau 45 năm nhìn lại, chúng ta càng tự hào về ý nghĩa lịch sử và thời đại của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Đó là chiến thắng của đường lối chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện của Đảng ta; chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần, sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc ta, là ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược bằng tất cả sự mưu trí, lòng dũng cảm, tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, gian khổ. Đó là sự kế thừa, phát huy truyền thống và nghệ thuật quân sự Việt Nam mưu trí, sáng tạo, lất ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn.

Phát huy truyền thống “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, trước yêu cầu mới ngày càng cao trong nhiệm vụ bảo vệ bầu trời, biển đảo của Tổ quốc, Quân chủng Phòng không - Không quân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn bay, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai….

Bảo vệ vững chắc chủ quyền bầu trời

Thủ tướng nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nhân tố bất ổn định, khó lường. Đảng, Nhà nước ta chủ trương kết hợp chặt chẽ các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận quốc toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên hiện đại hóa các quân chủng, binh chủng, lực lượng.

Trước yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, bảo vệ chủ quyền bầu trời, biển đảo nói riêng đang đặt ra những nhiệm vụ rất nặng nề cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó, có trọng trách của lực lương Phòng không - Không quân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quân chủng cần đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức xây dựng lực lượng Phòng không - Không quân phát huy cao nhất vai trò, vị trí trong thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, phát huy khí thế hào hùng của “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của 45 năm trước. Cụ thể: Quân chủng là lực lượng được ưu tiên đầu tư tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Để làm đươc điều đó, phải chú trọng xây dựng lực lượng mạnh cả về con người và vũ khí, trang bị, trong đó, lấy xây dựng con người là trung tâm, nhân tố quyết định thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Lấy xây dựng chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, bảo đảm toàn Quân chủng là một khối thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và Nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa.

Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, sĩ quan đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối về mọi mặt của Đảng trong mọi tình huống. Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, có tinh thần khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường, nếu phải đương đầu với cuộc chiến tranh hiện đại phải quyết tâm đánh thắng trận đầu, đánh thắng liên tục, bắn rơi tại chỗ các phương tiện tiến công đường không của địch; bảo đảm chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Tiếp tục nghiên cứu tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn của các cuộc kháng chiến chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và những cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, nhất là các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện mới. Tăng cường nghiên cứu lý luận quân sự, nghệ thuật tác chiến phòng không hiện đại; coi trọng đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của tất cả các cấp; công tác huấn luyện phải sát với yêu cầu, nhiệm vụ, thực tế chiến đấu hiện nay; tích cực nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ, quân sự trong lĩnh vực phòng không – không quân, trong đó chú ý nghiên cứu phòng không chống chiến tranh bằng đường không, bằng vũ khí công nghệ cao của địch; có kế hoạch chủ động ứng dụng của lực lượng phòng không – không quân trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

N.Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !