Từ 20/3 bắt đầu lấy phiếu tín nhiệm với ứng viên ĐBQH khóa 14

Ủy ban Trung ương MTTQ VN vừa có hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, các hội nghị lấy ý kiến cử tri sẽ được diễn ra từ ngày 20/3 - 12/4/2016.

Theo hướng dẫn, việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được thôn, tổ dân phố giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, Ủy ban Trung ương MTTQ VN yêu cầu, mặc dù các thôn, tổ dân phố đã tiến hành hội nghị cử tri giới thiệu người ở thôn, tổ dân phố ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã (bước hai của quy trình hiệp thương), tuy nhiên đến bước bốn của quy trình hiệp thương vẫn phải tiếp tục tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được thôn, tổ dân phố giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, tương tự như người do cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử.

Đối với những người đang cư trú, làm việc ở thôn, tổ dân phố được phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh (nếu có) thì cũng tổ chức tương tự.

Đối với việc xác định nơi tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với một số trường hợp cụ thể, Ủy ban Trung ương MTTQVN cho biết, người ứng cử là cán bộ được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền điều động công tác hiện đang ở tại nhà công vụ, nhà khách của các cơ quan trung ương, địa phương thì lấy ý kiến cử tri địa phương nơi có nhà công vụ, nhà khách.

Từ 20/3 bắt đầu lấy phiếu tín nhiệm với ứng viên ĐBQH khóa 14 - ảnh 1

Từ 20/3 bắt đầu lấy phiếu tín nhiệm cử tri đối với ứng viên ĐBQH. (Ảnh minh họa)

Nếu người đó do đặc thù công tác ít có điều kiện tiếp xúc với nhân dân, nhất là với chi bộ, tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư nơi mình đang ở thì có thể lấy ý kiến cử tri nơi gia đình người đó đang sinh sống.

Người ứng cử là sĩ quan, chiến sỹ lực lượng vũ trang thì lấy ý kiến cử tri địa phương nơi đơn vị đóng quân; nếu người đó do đặc thù công tác ít có điều kiện tiếp xúc với nhân dân, nhất là với chi bộ, tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận nơi đơn vị đóng quân thì có thể lấy ý kiến cử tri nơi gia đình người đó đang sinh sống.

Đối với việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của những người ứng cử đại biểu Quốc hội do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương giới thiệu, Ủy ban Trung ương MTTQ VN cho biết, sẽ có văn bản thông báo danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội do các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương giới thiệu đang cư trú ở địa phương gửi Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh để các địa phương tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú.

“Để việc tổ chức được tập trung, thống nhất, tránh phiền hà cho các địa phương cơ sở và các cơ quan, tổ chức hữu quan, đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh tổ chức một hội nghị hướng dẫn chung cả việc lấy ý kiến cho người ứng cử đại biểu Quốc hội (trung ương và địa phương) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định tại Điều 21, Điều 22 Nghị quyết liên tịch số 11”, Ủy ban Trung ương MTTQ VN yêu cầu.

Vạn Xuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !