TT Trump “phớt lờ” Thủ tướng Canada, dọa thẳng tay đánh thuế

Hãng tin Sputnik cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đã khước từ một cuộc gặp mặt trực tiếp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada đang ngày càng lớn.

Ông Trump cũng nói rằng ông không hài lòng với cách đàm phán của Canada và một lần nữa đưa ra lời đe dọa sẽ áp đặt thuế đối với xe hơi nhập khẩu từ Canada. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khi Mỹ và Canada đang thực hiện các cuộc đàm phán nhằm điều chỉnh lại những nội dung trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giải thích về quyết định của mình, ông Trump cho biết ông không hài lòng với mức thuế nhập khẩu hiện tại của Canada cũng như việc ông Trudeau không muốn đàm phán để thay đổi nội dung của NAFTA. “Mức thuế mà ông ấy đặt ra là quá cao, trong khi ông ấy không muốn đàm phán, nên tôi nói rằng “thôi quên đi” và ngay lúc này chúng tôi đang nghĩ đến việc đánh thuế đối với xe hơi nhập từ Canada”, ông nói.

Tuyên bố của ông Trump sau đó đã bị phát ngôn viên Thủ tướng Canada là bà Chantal Gagnon bác bỏ rằng “không có bất kỳ yêu cầu gặp mặt nào được đưa ra”.

Ông Trump cũng tỏ ra không hài lòng với các cuộc đàm phán với Canada. “Chúng tôi không vui với cuộc đàm phán cũng như cung cách đàm phán của Canada. Chúng tôi không có cảm tình với người đứng đầu phái đoàn của họ”, ông nói.

Ngay từ khi còn tranh cử Tổng thống, ông Trump đã hứa rằng ông sẽ đàm phán lại các thỏa thuận mà ông coi là không công bằng cho nước Mỹ, trong đó có NAFTA, một hiệp định thương mại giữa Mỹ, Canada và Mexico. Trước đó Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng ông đã đạt được một thỏa thuận nhằm phần nào thay thế NAFTA với Mexico, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 28/9. Nhiều khả năng Canada sẽ bị loại khỏi thỏa thuận này, song cơ hội cho Canada tham gia hiện vẫn còn để ngỏ.

Quan hệ Mỹ - Canada đã bị rạn nứt kể từ khi ông Trump quyết định đánh thuế vào các mặt hàng nhôm thép nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó có cả các nước đồng minh lâu năm, với lý do về an ninh quốc gia. Chính phủ của ông Trudeau đã chỉ trích động thái này của Mỹ và đánh thuế đối với 16,6 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Washington cũng nhiều lần đe dọa sẽ đánh thuế 25% đối với ngành công nghiệp xe hơi của Canada.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !